Vai trò của Taurine và sự thiếu hụt Taurine ở mèo

Taurine là một loại axit amin, cấu trúc phân tử là C2H7NO3S, chỉ được tìm thấy trong các protein động vật. Nó có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của mèo về thị giác, tiêu hóa, chức năng cơ tim…, duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Taurine là một axit amin thiết yếu ở mèo và sự thiếu hụt Taurine có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Ngày đăng: 20-10-2018

586 lượt xem

Axit amin thiết yếu là gì?

Khi con người hoặc động vật ăn thực phẩm có protein, protein sẽ được chia thành các axit amin riêng lẻ trước khi chúng được cơ thể hấp thu. Trong số các loại axit amin phổ biến, một số axit amin có thể được cơ thể tự sản xuất, trong khi một số khác phải được cung cấp qua chế độ ăn uống. Các loài động vật khác nhau có nhu cầu về axit amin thiết yếu khác nhau.

Nhiều loài động vật có vú có thể sản xuất đủ taurine từ các axit amin khác để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, mèo không tự sản xuất taurine cho nhu cầu cơ thể; do đó taurine được phân loại là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với mèo. May mắn là taurine dễ dàng có được qua việc ăn uống, miễn là chế độ ăn đó có chứa protein động vật. Tuy nhiên taurine không tồn tại lâu trong cơ thể mèo mà sẽ chuyển hóa nhanh chóng, do đó phải được bổ sung một cách thường xuyên.

Chức năng của Taurine đối với mèo

- Cần thiết cho hoạt động cơ xương bình thường.

- Cần thiết để điều chỉnh lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể.

- Ảnh hưởng và điều chỉnh dẫn truyền thần kinh.

- Ngăn ngừa bệnh gan.

- Thiếu taurine cũng có thể gây sâu răng và rụng tóc.

- Taurine cần thiết cho chức năng cơ tim. Thiếu taurine gây bệnh cơ tim giãn nở.

- Thiếu taurine có thể gây tổn thương ở mắt và thoái hóa võng mạc dẫn đến mù hoàn toàn.

Thiếu hụt Taurine ở mèo có thể gây thoái hóa võng mạc

- Sự thiếu hụt taurine có thể gây ra nhiều vấn đề về sinh sản như hư thai, vô sinh, bất thường ở mèo con. Trong thời gian mang thai, mèo mẹ phải có đủ lượng taurine để duy trì sức khỏe của nó và để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển cấu trúc của mèo con. Mức taurine thấp dẫn đến kích thước lứa đẻ nhỏ, trọng lượng sơ sinh thấp hoặc thai bất thường.

- Taurine là thành phần rất cần thiết cho việc sản xuất muối mật. Muối mật rất quan trọng cho việc tiêu hóa chất béo.

Nhu cầu về Taurine

Theo một số nghiên cứu cho thấy, mèo cần khoảng 100 mg taurine mỗi ngày. Miễn là chế độ ăn uống của mèo có đủ protein động vật, ít nhất là 28%, mèo sẽ có đủ lượng taurine cần thiết. Nếu mèo có chế độ ăn đặc biệt, chẳng hạn như thức ăn tự chế biến, bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ thú y về việc có cần bổ sung taurine không. Không nên cho mèo sử dụng thức ăn cho chó trong một thời gian dài, vì thức ăn cho chó có ít protein động vật hơn 20% so với thức ăn cho mèo, điều đó có thể khiến mèo không nhận đủ taurine và một số chất dinh dưỡng khác.

Chế độ ăn của mèo cần có đủ protein động vật

Điều trị thiếu hụt Taurine ở mèo

Bổ sung Taurine là cách điều trị cho mèo bị thiếu hụt taurine. Ở một số mèo, bổ sung taurine có thể là suốt đời để ngăn ngừa sự thiếu hụt taurine tái phát. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt và khả năng duy trì mức taurine của mèo khi được ăn bổ sung. Đối với một số trường hợp, có thể ngưng bổ sung taurine sau khi giải quyết các triệu chứng.

Bên cạnh đó, cung cấp cho mèo các loại thuốc với liều lượng phù hợp để tránh tăng nặng các triệu chứng bệnh gây ra do thiếu hụt taurine. Trong trường hợp bệnh tim, mèo cần nghỉ ngơi thích hợp trong một môi trường thích hợp. Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo để theo dõi đáp ứng điều trị và để đảm bảo rằng mức taurine đang được cơ thể duy trì một cách phù hợp.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE