Vì sao mèo ngủ nhiều và 5 sự thật thú vị về giấc ngủ của mèo

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy? Loài thú cưng này của chúng ta là những bậc thầy thực sự về… ngủ khi có thể ngủ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều bức ảnh chụp mèo ngủ ở những vị trí không dành để ngủ. Nhưng tại sao mèo lại ngủ quá nhiều, và chúng có thực sự đang ngủ, hay chỉ nghỉ ngơi? Mèo có mơ không? Chúng có chu kỳ ngủ như con người không? Hãy cùng Phòng khám thú y Sơn Ca tìm hiểu những điều thú vị quanh giấc ngủ của mèo!

Ngày đăng: 21-07-2018

1,749 lượt xem

1. Mèo ngủ nhiều xuất phát từ trong… gen

Khi trả lời câu hỏi, "Tại sao mèo ngủ quá nhiều?", đầu tiên hãy tìm hiểu xem trung bình mèo ngủ bao lâu. Mèo có thể ngủ nhiều nhất là 16 giờ một ngày, thậm chí những con mèo lớn tuổi dành nhiều thời gian ngủ hơn nữa - khoảng 20 giờ mỗi ngày. Thói quen ngủ đó là kết quả của quá trình tiến hóa ở mèo, thói quen dinh dưỡng và sinh lý học. Trong tự nhiên, mèo là loài phải săn bắt để ăn, và việc rình rập, đuổi theo và giết chết con mồi đốt cháy rất nhiều năng lượng. Ngủ giúp mèo bảo tồn và nạp lại năng lượng cho lần đi săn tiếp theo.

2. Mèo không phải lúc nào cũng ngủ say

Thực tế, phần lớn thời gian ngủ của mèo diễn ra ở trạng thái “ngủ chợp mắt”. Trong trạng thái đó, mèo có thể cảm nhận được tất cả những gì xung quanh, nhưng chúng vẫn đủ tỉnh táo để tỉnh dậy vào một lúc nào đó. Bạn có thể biết khi nào mèo đang ở trong “giấc ngủ chợp mắt”, vì tai của chúng thỉnh thoảng sẽ giật và quay về phía có tiếng ồn, mắt chúng sẽ mở ra một chút (mắt lim dim). Ngay cả khi mèo đang ngồi thẳng, chúng vẫn có thể rơi vào chế độ ngủ này. Khoảng 75% thời gian ngủ của mèo là loại giấc ngủ này.

Thuật ngữ nổi tiếng "catnap" trong tiếng Anh, nghĩa là “giấc ngủ ngắn”, xuất phát từ khả năng và phong cách ngủ độc đáo của mèo.

3. Mèo vẫn có giấc ngủ sâu và có thể nằm mơ

Ngoài thời gian “ngủ chợp mắt” trên, phần thời gian còn lại mèo dành cho giấc ngủ sâu. Những con mèo lớn tuổi có thể dành thời gian cho giấc ngủ sâu nhiều hơn, khoảng 30-40%. Trong giấc ngủ sâu, mèo thường cuộn tròn, mắt nhắm hoàn toàn, và đôi khi chúng dùng chân hoặc đuôi che mặt lại để ngủ. Ngủ sâu rất quan trọng cho khả năng tái sinh của cơ thể và duy trì sức khỏe. Đây cũng là thời điểm mèo có thể trải qua những giấc mơ. Nếu bạn đã nhìn thấy râu hoặc bàn chân của mèo giật trong khi ngủ, có khả năng chúng đang mơ.

4. Một số mèo ngáy khi ngủ

Mèo có chu kỳ ngủ cũng giống như con người và hiện tượng ngáy ngủ vẫn xảy ra ở giai đoạn ngủ sâu nhất, khi cơ thể thư giãn hoàn toàn. Khi cơ thể thư giãn, đường dẫn khí hẹp khiến cho các mô mềm xung quanh rung lên. Các rung động xảy ra bên trong các đoạn giữa mũi và họng, gây ra tiếng thở mà chúng ta gọi là ngáy ngủ.

Mèo Ba Tư và các giống mũi ngắn, mặt phẳng thường sẽ có tình trạng ngáy nhiều hơn.

5. Sự thay đổi thói quen ngủ của mèo có thể là một dấu hiệu của bệnh lý

Nếu bạn thấy mèo ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, và tình trạng này kéo dài hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Ngủ quá nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Ngược lại, sự tỉnh táo thường xuyên cũng có thể là biểu hiện của một số vấn đề bất thường, như bệnh cường giáp.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE