Tắc nghẽn ống mật ở chó

Cholestasis là một thuật ngữ được sử dụng để biểu thị tình trạng tắc nghẽn ống mật ngăn chặn dòng chảy bình thường của mật từ gan đến tá tràng (một phần của ruột non). Cholestasis có thể xảy ra do một số bệnh, bao gồm các bệnh về gan, túi mật hoặc tuyến tụy.

Ngày đăng: 31-10-2019

328 lượt xem

Mật là một chất lỏng có vị đắng, độ kiềm cao do gan tiết ra, phục vụ các chức năng quan trọng trong việc tiêu hóa và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Mật sau khi được hình thành trong gan sẽ được đưa vào túi mật và trữ ở đó. Sau đó, nó được giải phóng vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa và nhũ hóa thức ăn để cơ thể có thể sử dụng một cách thích hợp hoặc loại ra khỏi cơ thể dưới dạng chất thải.

Triệu chứng của tắc nghẽn ống dẫn mật

Các triệu chứng sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn ống dẫn mật. Sau đây là một số triệu chứng liên quan thường thấy:

- Chó tỏ ra mệt mỏi với mức độ ngày càng tăng

- Vàng da

- Polyphagia (thuật ngữ chỉ tình trạng đói và thèm ăn quá mức)

- Xuất huyết

- Sụt cân

- Phân nhạt màu do thiếu bài tiết mật

- Nước tiểu màu da cam

Nguyên nhân

Tình trạng tắc nghẽn ống dẫn mật có thể liên quan đến một số bệnh. Sau đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này:

- Sỏi mật

- Khối u - sự phát triển bất thường của các mô, có thể là ác tính hoặc lành tính

- Viêm tụy

- Nhiễm ký sinh

- Va đập vùng bụng

- Tác dụng phụ sau phẫu thuật bụng

- Các bệnh về gan

Điều trị

Phương pháp điều trị tắc nghẽn ống mật rất khác nhau và tùy thuộc vào từng nguyên nhân cơ bản và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tắc nghẽn ống mật, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm tổn thương nghiêm trọng đến túi mật và gan.

Về cơ bản, bác sĩ thú y sẽ hướng tới việc điều trị các triệu chứng đầu tiên và ngăn ngừa chúng trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp rối loạn xuất huyết do bệnh gan, nguyên nhân xuất huyết phải được giải quyết trước khi phẫu thuật có thể được thực hiện. Kháng sinh có thể được sử dụng để tránh nhiễm trùng. Nếu chó gặp các triệu chứng như tiêu chảy hoặc nôn trong quá trình dùng kháng sinh thì bác sĩ thú y có thể đề nghị truyền dịch dưới da thường quy để tránh mất nước. Thuốc chống nôn cũng có thể được dùng trong quá trình phục hồi. Nếu hệ thống miễn dịch của chó đã bị tổn hại do sự xâm nhập của vi khuẩn, bác sĩ thú y có thể sử dụng men vi sinh cùng với các loại kháng sinh phạm vi rộng. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo để tránh tăng áp lực cho gan.

Bởi vì tắc nghẽn ống mật có thể được gây ra bởi một loạt các yếu tố, nên rất khó để ước tính thời gian phục hồi. Việc chủ nuôi cần làm là tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y để điều trị và ngăn ngừa sự tái phát của tình trạng này. Chó sẽ cần chế độ ăn uống đặc biệt trong giai đoạn phục hồi. Sự phục hồi sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kết quả điều trị nguyên nhân cơ bản ban đầu. Do đó chủ nuôi cần phát hiện các triệu chứng và điều trị càng sớm càng tốt.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE