Sốt ở chó: nguyên nhân là gì?

Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao một cách bất thường. Ở chó, nhiệt độ cơ thể bình thường là 37,8 - 39,2 độ C, từ 39,5 độ C trở lên được coi là sốt. Sốt có thể do nhiều nguyên nhân với các mức độ nguy hiểm khác nhau. Sốt từ 41 độ C trở lên có thể đe dọa tính mạng và nên được điều trị như một tình trạng cấp cứu y tế.

Ngày đăng: 27-04-2020

230 lượt xem

Triệu chứng sốt ở chó

Chó có thể bị sốt mà không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào ngoài việc tăng thân nhiệt. Tuy vậy, nhiều trường hợp sốt sẽ xuất hiện một số triệu chứng bao gồm: yếu ớt, rùng mình, chán ăn, nhịp tim nhanh, mũi khô, mất nước, thở hổn hển, nôn, ho, chảy nước mũi và các triệu chứng khác tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân gây sốt ở chó

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến chó bị sốt, bao gồm:

- Nhiễm trùng: cơ thể có cơ chế tăng nhiệt độ khi có nhiễm trùng. Nhiều vi khuẩn, virus và nấm nhạy cảm với nhiệt và không thể tồn tại khi nhiệt độ cơ thể cao hơn.

- Cơ thể có tình trạng viêm hoặc phản ứng dị ứng.

- Độc tố: chó bị ngộ độc có thể bị sốt.

- Thuốc: một số loại thuốc có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể.

- Tiêm phòng: giống như nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường sẽ đáp ứng với việc tiêm phòng dẫn đến sốt nhẹ. Sốt do tiêm vắc-xin là hoàn toàn bình thường và có thể kéo dài đến 48 giờ sau khi tiêm.

- Bệnh lý: một số bệnh nội tiết, bệnh chuyển hóa làm tăng nhiệt độ cơ thể.

- Sốt không rõ nguồn gốc: đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây sốt. Đây thường là trường hợp bất thường ở hệ thống miễn dịch, rối loạn tủy xương/máu, ung thư.

Cách xác định nhiệt độ cơ thể ở chó

Để xác định nhiệt độ cơ thể thú cưng, bạn sẽ cần một nhiệt kế. Đối với chó, mèo, cách để đo thân nhiệt chính xác là đưa nhiệt kế qua đường hậu môn để lấy nhiệt độ trực tràng.

Việc xác định nguyên nhân gây sốt trong nhiều trường hợp có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Chủ nuôi sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y nhiều thông tin liên quan đến thú, như tiền sử bệnh, môi trường sống, đang sử dụng thuốc gì, lịch tiêm phòng gần đây, tiền sử dị ứng, thời điểm sốt khởi phát... Nếu cần thiết, bác sĩ có thể áp dụng thêm một vài phương pháp như X quang, siêu âm hay xét nghiệm máu/nước tiểu… để tìm ra nguyên nhân.

Điều trị sốt ở chó

Nếu thú cưng bị sốt nhẹ, bạn có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể bằng cách dùng khăn ướt lau dưới bàn chân và tai, hoặc dùng túi chườm đá đặt trên ngực và bụng. Nếu chó sốt cao hoặc có biểu hiện bệnh nguy hiểm, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Đừng bao giờ điều trị cho chó bằng thuốc của con người mà không có chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Aspirin và acetaminophen gây độc cho chó. Bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra, chẩn đoán để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Nếu chó được điều trị tại nhà, chủ nuôi cần theo dõi thân nhiệt thường xuyên và chắc chắn tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ thú y, hoàn tất toàn bộ quá trình dùng thuốc ngay cả sau khi các triệu chứng đã giảm. Bên cạnh đó, chủ nuôi không nên thêm hoặc bớt bất kỳ loại thuốc nào nếu không có hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Sau thời gian điều trị, chó sẽ cần nghỉ ngơi và chế độ ăn nhiều dinh dưỡng để phục hồi hoàn toàn. Nếu có thể, hãy giữ thú tách biệt với trẻ em và các vật nuôi khác trong giai đoạn nghỉ ngơi và hồi phục.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE