Râu mèo và sự thật thú vị về vai trò của nó

Râu mèo không chỉ đơn thuần là những sợi lông dài mọc trên mặt mèo, mà chúng có những “công việc” thực sự phải làm. Râu là hệ thống định vị và dẫn đường, là một bộ phận hết sức quan trọng đối với mèo.

Ngày đăng: 22-06-2019

1,195 lượt xem

Râu mèo là gì?

Râu mèo (hay ria mèo) là những sợi lông xúc giác dài, linh hoạt, rất nhạy cảm mọc chủ yếu quanh miệng mèo, phía trên mắt và một vài nơi khác như tai, cằm và phía sau chân trước. Râu mèo có gốc sâu hơn nhiều so với lông thông thường. Ở gốc của mỗi sợi râu là một nang chứa đầy dây thần kinh và mạch máu. Các đầu dây thần kinh này gửi thông tin đến não của mèo về môi trường xung quanh. Điều này làm cho râu mèo nhạy cảm đến mức chúng có thể phát hiện ngay cả những thay đổi nhỏ nhất theo hướng gió. Mèo còn có thể cảm nhận được kết cấu, kích thước và vị trí chính xác của một vật thể chỉ bằng cách cọ xát râu của nó với vật đó, ngay cả trong bóng tối.

Vai trò của râu mèo

1. Hỗ trợ tầm nhìn ở cự ly ngắn

Tầm nhìn của loài mèo là khá tốt trong thế giới động vật, thậm chí trong môi trường ánh sáng yếu. Tuy nhiên, mèo bị hạn chế trong việc phân biệt các vật thể ở gần, đặc biệt là những vật ở khoảng cách dưới 30 cm. Vì lý do này, râu của mèo được sử dụng để cảm nhận, giúp mèo xác định được vật thể ở gần tốt hơn.

2. Cho phép mèo khám phá và bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm

Mèo sử dụng râu để phát hiện những thay đổi trong môi trường và những gì đang xảy ra xung quanh chúng, như nhận biết khi một động vật khác đang đến gần, đánh giá sự thay đổi áp suất không khí, cảm nhận sự thay đổi thời tiết hoặc nhiều thay đổi khác có thể ảnh hưởng đến chúng... Râu của mèo tương ứng với chiều rộng của cơ thể nó. Do đó mèo sử dụng râu để đánh giá kích thước của một không gian để biết mình có thể chui qua được khoảng không gian đó hay không. Ngoài ra, râu mèo vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi con vật đang ngủ, cho phép chúng nhận biết mối nguy ngay cả trong lúc ngủ.

3. Duy trì sự cân bằng

Râu ở phía sau chân trước giúp mèo duy trì sự cân bằng. Cùng với đuôi, râu cho phép mèo đánh giá những thay đổi trong trạng thái cân bằng của chúng. Chúng có thể đi bộ trên những nơi cao hoặc dọc theo các gờ rất hẹp mà không bị ngã. Râu ở phía sau chân trước còn hoạt động như một cặp mắt khác khi mèo săn mồi và cần xác định vị trí để “giết chết” con mồi.

4. Biểu lộ cảm xúc

Râu mép của mèo di chuyển theo trạng thái của chúng. Khi mèo vui vẻ, râu sẽ ở vị trí thoải mái bình thường, nhưng khi sợ hãi, giận dữ, mèo có xu hướng kéo bộ râu về phía mặt. Khi mèo săn mồi, râu của chúng có xu hướng hướng về phía trước, cho thấy chúng ở trong trạng thái tò mò, cảnh giác.

Điều gì xảy ra nếu mèo bị cắt mất râu?

Mèo không thể không sử dụng râu trong cuộc sống của chúng. Cho dù với vai trò là bảo vệ mèo khỏi nguy hiểm, cảm nhận không gian hay giao tiếp, râu đều cho thấy sự quan trọng của nó. Ngoài những vai trò thực tế, râu mèo còn giúp mèo cảm thấy an toàn và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng. Mèo có thể sẽ sống sót khi không có râu, nhưng chúng sẽ không thể có khả năng tự đảm bảo an toàn cho mình và có thể hình thành các vấn đề về rối loạn hành vi.

Thỉnh thoảng râu mèo sẽ bị rụng và được thay thế bằng cái mới. Nếu điều này xảy ra, bạn không cần phải lo lắng. Sau một vài ngày, bạn sẽ thấy râu mới xuất hiện. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn tuyệt đối không cắt hoặc nhổ râu của mèo. Không chỉ gây đau đớn, điều đó có thể khiến mèo bị mất phương hướng và kích động. 


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE