Những điều cần lưu ý khi chăm sóc chó con mới đẻ

Cũng như trẻ sơ sinh, chó con khi mới đẻ cơ thể của chúng rất yết ớt và cần được bảo vệ, chăm sóc và ủ ấm một cách tốt nhất, để đảm bảo chó con được khỏe mạnh và an toàn để phát triển. Vì vậy, đây là thời điểm quan trọng mà chó con cần đến bàn tay con người nhiều nhất để chúng được chăm sóc cẩn thận và đúng khoa học.

Ngày đăng: 20-08-2017

606 lượt xem

 

Cách chăm sóc cho con mới đẻ

Chế độ ăn uống

Chó con mới ra đời có sức đề kháng của cơ thể còn yếu và chúng cần được cung cấp nguồn sữa từ chó mẹ trong khoảng thời gian 4 ngày đầu tiên. Bởi trong sữa chó mẹ các chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp chó con hình thành nên hệ miễn dịch tốt. Vì vậy, chủ nuôi nên đặt biệt chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ để chó con bú không bị nhiễm khuẩn.

Khi chó con được trên 10 ngày tuổi thì có thể cho bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để chúng tự liếm. Cho chúng uống sữa mẹ và kết hợp uống sữa ấm mỗi ngày từ 100 - 200ml, liên tục trong vòng 1 tháng tuổi.

Chó con được 1 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của chúng lên và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào thức ăn của chúng và tát cả phải được nấu chính ở dạng loãng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho chó con ăn quá no trong 1 bữa ăn.

Chó con mới đẻ hãy để chúng bú sữa chó mẹ

Chăm sóc chó con bằng sữa mẹ là an toàn nhất

 

 Tiêm chủng ngừa cho chó con

Chó con được 2 tuần tuổi cần phải được tẩy giun sán, tiếp tục tẩy giun vào tuần thứ 4, tuần thứ 6 và tuần thứ 8. Sau đó sẽ tẩy giun theo định kỳ cho chó con 1 lần/tháng cho đến khi được 4 tháng tuổi. Khi chó con được 4 tháng tuổi cần được uống thuốc phòng bệnh giun tim.
Vào thời điểm chó con được 3 tháng tuổi cần được tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh như bệnh dại, bệnh Parvovirus, Carre, parainfluenza và các bệnh truyền nhiễm khác....

Tiêm chủng ngừa cho chó con

Tiêm chủng ngừa cho chó con

>>> Xem thêm : Tại sao phải triệt sản chó mèo? <<<

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc chó con mới đẻ
- Khi chó con mới đẻ bạn cần phải kiểm tra thường xuyên, khoảng 4-5 giờ nên thăm chúng 1 lần.

- Vệ sinh sạch sẽ không thoáng và ấm chỗ ở của chó con và chó mẹ, hạn chế lót nhiều vải vào chỗ nằm của chó, để tránh chó con bị quấn vào vải.

- Để phòng tránh chó con có móng tay dài sẽ cào rách vú chó mẹ thì khi chó con được 3-4 ngày cần phải cắt các móng ở bàn chân, đến khi 1 tuần tuổi bạn cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con.

- Không tắm cho chó con khi chúng được khoảng 2 tuần tuổi.

- Nên tập thói quen đi vệ sinh cho chó con khi chúng được hơn 1 tháng tuổi.

- Không được cách li chó mẹ với chó con vì: mắt chưa mở, tai chưa nghe được, chân chưa tự vận động được và cả chưa thể tự đi vệ sinh được… Mọi hoạt động đều nhờ đến sự trợ giúp của chó mẹ.

- Chú ý nếu đàn chó con nằm tản đều, ngủ tốt thì chứng tỏ nhiệt độ nơi ở hợp lý, còn nếu chúng nằm phân tán nhiều nơi và tỏ ra khó chịu thì nơi ở quá nóng, nếu chúng nằm chụm vào nhau thì chỗ nằm quá lạnh. Dựa vào đó mà bạn có thể điều tiết lại nhiệt độ cho chúng thích hợp nhất.

Thường xuyên thăm nôm và theo dõi tình trạng của chó con

Thường xuyên thăm nôm và theo dõi tình trạng của chó con

Những chú chó con mới ra đời còn rất mỏng manh, yếu ớt, chưa quen thích nghi với môi trường mới. Đây là lúc rất cần đến sự chăm sóc chó con mới sinh cẩn thận, tỉ mỉ và đúng cách để chúng luôn khỏe mạnh mà lớn lên. Với những chia sẻ về cách chăm sóc cũng như những lưu ý khi chăm sóc chó con, hi vọng chủ nuôi sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn khi chăm sóc chú chó con của mình. Ngoài ra, nếu như bạn không đủ thời gian để chăm sóc chó con thì bạn hãy mang cả chó mẹ lẫn chó con đến PHÒNG KHÁM THÚ Y SƠN CA để bác sĩ ở đây chăm sóc giúp bạn vì tại phòng khám có đầy đủ trang thiết bị, có quy trình chăm sóc đảm bảo an toàn cho chó con. Ở đây còn có dịch vụ chăm sóc làm đẹp và thẩm mỹ cho chó con của bạn nếu bạn có nhu cầu tắm và cắt tỉa lông. Nếu bạn cần được hỗ trợ tư vấn thêm về những vấn đề xung quanh việc chăm sóc chó con hãy đến PHÒNG KHÁM THÚ Y SƠN CA.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE