Nhóm máu và việc truyền máu ở chó

Ở người, có hệ thống nhóm máu ABO, trong khi động vật cũng có nhiều nhóm máu khác nhau. Kiến thức về các nhóm máu ở các loài khác nhau rất quan trọng vì truyền máu không tương thích (động vật hiến có nhóm máu khác với động vật nhận) có thể dẫn đến phản ứng tán huyết nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Trong bài viết này, phòng khám thú y Sơn Ca đưa ra một số thông tin về nhóm máu ở chó và những lưu ý khi truyền máu.

Ngày đăng: 16-05-2020

510 lượt xem

Nhóm máu là gì?

Nhóm máu được xác định bởi các kháng nguyên cụ thể được tìm thấy trên bề mặt hồng cầu. Dựa theo hệ thống kháng nguyên hồng cầu chó (dog erythrocyte antigen – DEA), có đến 13 hệ thống nhóm máu đã được xác định, trong đó 6 hệ thống được công nhận phổ biến nhất gồm: DEA-1.1, DEA-1.2, DEA-3, DEA-4, DEA-5 và DEA-7.

Mỗi một nhóm máu mang những đặc trưng riêng biệt. Trong thực hành truyền máu, ngoài những tiêu chuẩn xét nghiệm nhằm phát hiện, ngăn ngừa các virus, ký sinh trùng… lây lan qua đường truyền máu thì chúng ta còn cần phải thực hiện đúng nguyên tắc cơ bản về an toàn miễn dịch đó là không để cho các kháng nguyên và kháng thể tương ứng gặp nhau, vì khi đó phản ứng truyền máu sẽ xảy ra.

Chó cũng có nhiều nhóm máu khác nhau

Phản ứng truyền máu

Người (và mèo) có kháng thể rất mạnh chống lại loại máu sai. Hệ thống miễn dịch của người và mèo nhận ra máu không tương thích và tấn công, phá hủy máu như thể đó là virus hoặc vi khuẩn. Khi truyền máu sai, phản ứng truyền máu có thể nhanh chóng giết chết cá thể đó.

Chó hầu như không có kháng thể tự nhiên đối với kháng nguyên nhóm máu giống như người và mèo. Hệ thống miễn dịch của chó không nhận ra ngay lập tức máu không tương thích. Vì lý do đó, hầu hết chó đều có thể được truyền máu từ bất kỳ nhóm máu nào ở lần đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi được truyền máu vài ngày, hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể chống lại nhóm máu vừa được truyền, vì vậy bắt buộc phải kiểm tra nhóm máu tương thích trong lần truyền máu tiếp theo.

Để chắc chắn rằng sẽ không có phản ứng truyền máu nghiêm trọng, bước đầu cần xác định nhóm máu chó nhận. Sau đó cần thực hiện thử ngưng kết chéo để kiểm tra khả năng tương thích giữa huyết thanh chó nhận và kháng nguyên hồng cầu của chó hiến máu. Nếu có sự ngưng kết xảy ra, bắt buộc không truyền máu mà phải tìm nguồn máu hiến khác phù hợp.

Các phản ứng truyền máu có thể xảy ra cấp tính (ngay lập tức) hoặc xảy ra muộn. Các phản ứng cấp tính bao gồm thay đổi nhịp tim, khó thở, suy nhược, chảy nước dãi, run rẩy, co giật, yếu, nôn, sốt… Các phản ứng muộn bao gồm vàng da, xuất huyết… Ngoài ra, nếu máu được truyền không đảm bảo yêu cầu như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm bẩn… sẽ làm lây lan bệnh hoặc gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho chó nhận.

Kiểm tra nhóm máu trước khi truyền máu tại Phòng khám thú y Sơn Ca

Chó hiến máu cần những yêu cầu gì?

Ngoài việc có nhóm máu tương thích với chó nhận, chó hiến máu nên đạt được những yêu cầu sau:

- Chó trong độ tuổi trưởng thành, khỏe mạnh, không quá gầy hay quá béo.

- Được tiêm ngừa đầy đủ.

- Không mắc các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, bệnh lây truyền qua đường máu…

- Không dùng bất kỳ thuốc nào ở thời điểm lấy máu.

Các trường hợp nào cần truyền máu?

Thông thường, chó có thể cần truyền máu trong nhiều trường hợp như mất máu, thiếu máu do bệnh, tán huyết cấp tính, phẫu thuật, chấn thương…, nhưng phần lớn là trong các tình huống cấp cứu.

Tại Việt Nam thời điểm này chưa có ngân hàng máu cho động vật, vì vậy nếu phải thực hiện truyền máu cho chó thì phải sử dụng máu tươi toàn phần được lấy từ chó hiến máu.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE