Hội chứng Pica ở mèo

Pica ở mèo là hành vi mèo thường xuyên ăn những thứ không phải thực phẩm, như: nhựa, bông, giấy, dây, dây giày… Điều này có thể rất nguy hiểm đối với mèo vì các loại không phải thực phẩm có thể gây nghẹt thở, khó chịu và tắc ruột dẫn đến phải phẫu thuật.

Ngày đăng: 06-11-2018

552 lượt xem

Pica được coi là một rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở mèo, là một hành vi lặp đi lặp lại, không kiểm soát được. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những con mèo nhai hoặc ăn các loại phi thực phẩm đều là hội chứng pica, nhất là trong trường hợp mèo con. Pica đề cập đến một thói quen lâu dài, không phải là một vài lần.

Nguyên nhân của hội chứng Pica ở mèo

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân chính xác của hội chứng Pica ở mèo, nhưng một số nguyên nhân có thể bao gồm:

- Sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống: thiếu xơ, chất khoáng, vitamin…

- Bệnh ở mèo:

+ Bệnh tiểu đường

+ U não

+ Thiếu máu

+ Virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV và FLV)

+ Bệnh nha khoa

+ Cường giáp

- Di truyền: các giống mèo phương Đông, mèo Xiêm có xu hướng mắc hội chứng Pica cao hơn.

- Rối loạn hành vi, tâm lý do căng thẳng, môi trường sống nhàm chán, bị nhốt trong nhà thường xuyên...

Điều trị Pica ở mèo

Nếu mèo thường xuyên ăn những thứ không phải thực phẩm, khiến cho cơ thể không thể tiêu hóa được, lâu dài gây tắc ruột, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đễn tử vong. Một số giải pháp giúp mèo cải thiện bao gồm:

- Khám bác sĩ thú y: kiểm tra xem mèo có gặp một vấn đề y tế nào như đã đề cập ở trên hay không, nếu có cần phải được chẩn đoán và điều trị.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống: sử dụng thức ăn bổ sung cho mèo để tăng cường hàm lượng chất xơ hoặc các dinh dưỡng cần thiết khác. Việc điều chỉnh này nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Lượng chất xơ không phù hợp có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

- Cất giữ những thứ mèo thường ăn như vớ, quần áo, giày, túi nilon… trong ngăn kéo, tủ... Nếu mèo nhai cây cảnh trong nhà, hãy mang chúng ra ngoài. Cố gắng giữ cho các đồ vật mèo có thể ăn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

- Cung cấp các hoạt động kích thích tinh thần và thể chất: khi mèo buồn chán sẽ tìm kiếm gì đó để làm và thứ gì đó để nhai dù đó là một thứ không ăn được. Vì vậy, hãy cho mèo các loại đồ chơi an toàn, và tạo điều kiện để chúng vui chơi, hoạt động. Nếu mèo ở trong nhà hãy bố trí sao cho chúng có thể xem các hoạt động ngoài trời khi chúng muốn.

- Tăng cường tương tác với mèo: giành thời gian vui chơi, giúp mèo đi dạo bên ngoài…

- Giảm căng thẳng: hội chứng Pica ở mèo có thể do chúng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng như: tiếng ồn lớn kéo dài (nhạc cụ, tiếng ồn xây dựng…), thay đổi môi trường sống mới, sự xuất hiện của người hoặc động vật mới trong nhà... Do đó, việc giảm căng thẳng cho mèo cần thiết để cải thiện hội chứng Pica.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp: nếu bạn không thể giải quyết vấn đề của mèo cưng, hãy nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y và các địa chỉ phòng khám uy tín. Phòng khám thú y Sơn Ca luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, điều trị các vấn đề của thú cưng với thái độ nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất. 


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE