Dị ứng thực phẩm ở mèo

Mèo, giống như con người và chó, dễ mắc nhiều bệnh dị ứng khác nhau. Dị ứng với các tác nhân từ môi trường, như phấn hoa hoặc nấm mốc, phổ biến hơn ở mèo so với dị ứng do thực phẩm. Chỉ 10-15% các phản ứng dị ứng ở mèo là do thực phẩm.

Ngày đăng: 22-02-2020

280 lượt xem

Dị ứng thực phẩm là gì?

Thuật ngữ dị ứng thực phẩm được sử dụng để mô tả một phản ứng bất thường qua trung gian miễn dịch đối với một thành phần trong thực phẩm. Nói cách khác, dị ứng thực phẩm đề cập đến một phản ứng gây ra bởi hệ thống miễn dịch (phản ứng dị ứng) với một loại protein cụ thể có trong thực phẩm.

Những thực phẩm nào dễ gây dị ứng?

Các loại thực phẩm phổ biến nhất liên quan đến dị ứng thực phẩm ở mèo bao gồm thịt bò, một số loại hải sản, ngô và các sản phẩm từ sữa.

Các yếu tố nguy cơ gây dị ứng thực phẩm ở mèo là gì?

Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong dị ứng thực phẩm. Mèo có cơ địa mắc bệnh dị ứng sẽ dễ bị dị ứng thực phẩm hơn. Nhiều con mèo bị dị ứng với cả thành phần thực phẩm và dị ứng môi trường.

Mặc dù các nhà khoa học hiểu cơ chế gây dị ứng thực phẩm xảy ra, nhưng họ chưa lý giải được tại sao một số con mèo bị dị ứng thực phẩm trong khi số khác thì không. Cả mèo đực và mèo cái đều có khả năng bị dị ứng thực phẩm như nhau.

Các dấu hiệu dị ứng thực phẩm ở mèo

Mèo bị dị ứng thường xuất hiện tình trạng ngứa mãn tính, quanh năm và viêm da. Tình trạng ngứa này thường ảnh hưởng đến các vùng như mặt, tai, bụng, háng, nách và chân/bàn chân. Mèo ngứa đến mức chúng thường gãi quá mức, gây ra các vết thương, trầy xước và rụng lông.

Mèo bị dị ứng thực phẩm cũng có thể bị nhiễm trùng tái phát ở một số khu vực trên cơ thể. Ở một số trường hợp, tình trạng nhiễm trùng này có thể là dấu hiệu lâm sàng duy nhất của dị ứng thực phẩm.

Ngoài các vấn đề về da, một số trường hợp mèo bị dị ứng thực phẩm có các dấu hiệu đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa hoặc tiêu chảy. Bên cạnh đó, chúng có thể bị ngứa xung quanh trực tràng, căng thẳng khi đi đại tiện...

Dị ứng thực phẩm được điều trị như thế nào?

Dị ứng thực phẩm, giống như các dị ứng khác, không thể được chữa khỏi. Thay vào đó, tình trạng này được kiểm soát thông qua việc tránh cho mèo ăn các loại thực phẩm gây ra bùng phát dị ứng. Vì vậy, việc xác định xem mèo dị ứng với loại thực phẩm nào là cần thiết. Nếu chưa thể xác định, chủ nuôi có thể trao đổi với bác sĩ thú y về các loại thực phẩm thường dùng cho mèo và kiểm tra các thành phần, loại bỏ các thực phẩm dễ có rủi ro gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn. Đối với mèo có cơ địa dị ứng, các loại thực phẩm tự nhiên, không chất bảo quản sẽ là một lựa chọn tốt. Một khi đã thay đổi và tìm thấy một chế độ ăn uống phù hợp cho mèo cưng, chủ nuôi nên tiếp tục duy trì chế độ ăn đó lâu dài và nên hết sức chú ý nếu muốn sử dụng một thực phẩm lạ cho mèo.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE