Dấu hiệu và cách chăm sóc mèo mang thai

Thời gian mang thai trung bình của mèo là khoảng 65 ngày. Trong thời gian này, thể chất, ngoại hình và thậm chí hành vi của mèo có thể thay đổi đáng kể. Chăm sóc mèo mang thai không khó, nhưng có một vài điều bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe tốt cho mèo mẹ và mèo con.

Ngày đăng: 13-06-2019

367 lượt xem

Làm sao để biết mèo đang mang thai?

Gần như không thể phát hiện mèo mang thai bằng mắt thường trong 3 tuần đầu tiên. Khoảng 3 tuần sau khi thụ thai, núm vú của mèo sẽ to hơn và chuyển sang màu hồng. Đây thường là dấu hiệu sớm nhất cho thấy mèo mang thai và mèo con sẽ được sinh ra khoảng 6 tuần sau đó. Bụng của mèo mẹ sẽ to hơn rõ rệt từ tuần thai thứ 5.

Một số con mèo sẽ biểu hiện nhiều dấu hiệu mang thai khác, có thể bao gồm:

- Buồn nôn, nôn mửa

- Chán ăn ban đầu nhưng sự thèm ăn tăng lên theo thời gian mang thai

- Tăng nhu cầu về tình cảm và sự chú ý từ chủ nuôi

- Hay khó chịu đối với thú nuôi khác

- Bồn chồn

- Tìm một nơi kín đáo để “làm ổ” trước khi sinh

Các phương pháp xác định mèo mang thai

- Siêu âm: có thể thực hiện siêu âm để phát hiện mèo con sau 15 ngày mang thai.

- Sờ nắn: khi mèo mang thai khoảng 20 ngày, bác sĩ thú y có kinh nghiệm có thể nhẹ nhàng sờ nắn vùng bụng để phát hiện sự hiện diện của mèo con. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận với phương pháp này vì sẩy thai có thể xảy ra nếu việc sờ nắn được thực hiện không đúng cách.

- X-quang: nên tránh sử dụng tia X trong 43 ngày đầu mang thai của mèo, X-quang chỉ nên thực hiện sau thời gian đó nếu muốn xác định có bao nhiêu mèo con bên trong.

Chăm sóc mèo trong suốt thời gian mang thai

Đáp ứng nhu cầu vận động cho mèo

Không cần phải hạn chế hoạt động bình thường của mèo trong khi mang thai. Mèo khá giỏi trong việc xác định những gì chúng có thể và không thể làm khi mang thai, và chúng nên vận động bình thường trong thời gian này để duy trì trương lực cơ và sức khỏe tốt. Điều này sẽ giúp cho việc sinh nở dễ dàng và an toàn hơn.

Dinh dưỡng cho mèo mang thai

Cung cấp dinh dưỡng phù hợp là điều quan trọng nhất đối với mèo mẹ và mèo con. Cho mèo ăn thức ăn chất lượng tốt, có thể sử dụng các loại thức ăn dành riêng cho mèo mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.

Sau khoảng 4 tuần mang thai, bạn nên bắt đầu tăng thức ăn cho mèo ít nhất 1,5 lần so với bình thường. Khi thai lớn lên và chiếm không gian bên trong cơ thể, mèo mẹ sẽ cần ăn những bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Trong tuần cuối cùng của thai kỳ, mèo sẽ ăn trung bình mỗi lần cách nhau 3-4 giờ. 1 hoặc 2 ngày trước khi sinh con, mèo có thể ngừng ăn hoàn toàn.

Chăm sóc cho mèo mang thai

Virus và ký sinh trùng có thể gây hại cho mèo mẹ và lây truyền cho mèo con. Do đó, bạn cần tẩy giun định kỳ và tiêm vắc xin cho mèo, nên hoàn thành trước khi mang thai một thời gian.

Khoảng 24 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ, thân nhiệt của mèo có thể giảm xuống. Sau đó nó sẽ trải qua ba giai đoạn chuyển dạ.

Giai đoạn một: mèo trở nên bồn chồn và tìm một nơi để sinh. Nó sẽ biểu hiện các triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như bỏ ăn, thở hổn hển, có hành vi làm ổ và liếm âm hộ. Bạn có thể chuẩn bị ổ nệm cho mèo và đặt ở một nơi sạch sẽ, yên tĩnh. Giai đoạn này kéo dài từ 6-12 giờ. Nếu quá trình chuyển dạ kéo dài hơn 24 giờ, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Giai đoạn hai: giai đoạn chuyển dạ này được biểu hiện bằng sự căng thẳng. Mèo có thể trông giống như đang cố gắng đi đại tiện. Các cơn co thắt có thể nhìn thấy và mèo con được sinh ra.

Giai đoạn ba: là giai đoạn nhau thai của mỗi chú mèo con bị đẩy ra. Sau giai đoạn ba, mèo sẽ quay lại giai đoạn hai để sinh mèo con tiếp theo.

Đôi khi, nhiều mèo con có thể được sinh ra liên tục, sau đó mới đến lượt nhiều nhau thai bị đẩy ra. Nếu mèo sinh khó hoặc bạn cảm thấy sau nhiều giờ nhưng mèo con chưa được sinh ra hết, hãy nhanh chóng đưa mèo đến để bác sĩ thú y hỗ trợ.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE