Chó thở hổn hển – Bình thường hay bất thường?

Trong thực tế, thở hổn hển thường không phải là dấu hiệu bệnh ở một con chó khỏe mạnh. Thở hổn hển là phản ứng hô hấp của chó khi thân nhiệt tăng, kích động, lo lắng hoặc kiệt sức sau khi hoạt động mạnh. Tuy nhiên, nếu không có lý do rõ ràng, thở hổn hển có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Phòng khám thú y Sơn Ca đưa ra một số thông tin cần biết để nhận ra sự khác biệt giữa thở hổn hển bình thường và bất thường.

Ngày đăng: 09-06-2018

24,835 lượt xem

Thở hổn hển là gì?

Thở hổn hển là thuật ngữ để mô tả cách thức một con chó thở gấp, thở nông thông qua đường miệng, thường kèm với lưỡi thè ra. Những lý do bình thường của việc thở hổn hển bao gồm:

- Nhiệt: thở hổn hển là cách chính khiến chó giảm nhiệt đi khi nóng. Hơi thở giúp chúng nhanh chóng giải phóng lượng nhiệt dư thừa.

- Hoạt động mạnh: thở hổn hển giúp chó bình thường hóa hơi thở sau một hoạt động thể chất mạnh (như chạy).

- Tức giận hoặc phấn khích: chó cũng có thể thở hổn hển để đáp ứng với sự lo âu, tức giận hoặc phấn khích của chúng.

Nếu chó khỏe mạnh sẽ chỉ thở hổn hển trong một thời gian ngắn trước khi hơi thở trở lại bình thường.

Những vấn đề sức khỏe liên quan đến thở hổn hển

Trong một số trường hợp, thở hổn hển quá mức có thể là triệu chứng của một vấn đề về sức khỏe như:

·        Vấn đề về đường hô hấp

- Hẹp khí quản: chó bị hẹp khí quản thường khó thở, thở hổn hển và kèm theo tiếng ho gần giống như ngỗng kêu. Tình trạng này thường xuất hiện sau khi chó vận động mạnh hoặc phấn khích.

- Tắc nghẽn ở đường hô hấp trên: tình trạng này thường gây khó thở và dẫn đến thở hổn hển.

- Vấn đề về phổi: nếu chó có vấn đề như chất lỏng tích tụ trong phổi sẽ bị khó thở hoặc thở hổn hển, kèm theo khò khè, ho, thậm chí là bị sốt trong trường hợp viêm nhiễm phổi, phế quản. Chó có thể có những lúc thở nặng nhọc, phải rướn dài đầu và cổ của mình và hít thở ngắn, nhanh. Môi, nướu và lưỡi của chúng có thể trông tái xanh vì thiếu oxy.

·        Rối loạn tim mạch

- Giun tim: chó bị nhiễm giun tim ở thời kỳ đang tiến triển bệnh có thể hay xuất hiện tình trạng thở hổn hển. Nếu chó bị giun tim thường kèm theo một số triệu chứng khác bao gồm ho, thiếu máu, vàng da hoặc tích nước xoang bụng.

- Suy tim sung huyết: chó bị suy tim sung huyết thường lờ đờ, mệt mỏi, dễ thở hổn hển sau khi vận động. Ngoài ra, chúng cũng có thể mất cảm giác thèm ăn và ít quan tâm đến các hoạt động thường ngày.

- Bệnh cơ tim giãn: chó bị ảnh hưởng bởi bệnh này có thể rất mệt mỏi, thở một cách nặng nhọc sau khi vận động, kèm theo ho mãn tính, bỏ ăn, hôn mê.

Nếu chó thở hổn hển nghi ngờ do bệnh lý cần được thăm khám sớm

Khi nói đến sức khỏe của chó, thở hổn hển thường không phải là lý do để lo lắng. Chó khỏe mạnh sẽ chỉ thở hổn hển trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó hoàn toàn bình thường. Bạn cũng có thể kiểm tra màu lưỡi, nướu, niêm mạc mắt, miệng… của chó. Màu hồng cho thấy mức độ oxy trong máu bình thường. Tuy nhiên, khi bạn nhận ra những dấu hiệu nào đó khiến bạn tin rằng chó thở hổn hển một cách bất thường và nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với Phòng khám thú y Sơn Ca, giúp đỡ cho sức khỏe thú cưng là niềm vui và hạnh phúc của chúng tôi.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE