Chế độ ăn uống tốt nhất cho mèo cần lưu ý gì?

Xây dựng chế độ ăn uống thích hợp cho thú cưng nói chung và mèo nói riêng là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng sống khỏe mạnh hơn. Phòng khám thú y Sơn Ca cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của mèo và xác định thức ăn tốt nhất để nuôi dưỡng chúng.

Ngày đăng: 30-08-2018

430 lượt xem

Những chất dinh dưỡng thiết yếu cho mèo

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc. Trong tự nhiên, nguồn protein chính của mèo là động vật như chuột và chim. Khi nuôi mèo, bạn cũng cần chú ý đến lượng protein động vật trong chế độ ăn của mèo.

Các dinh dưỡng cần thiết cho mèo bao gồm:

- Protein: là một trong những thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của mèo. Protein cung cấp các axit amin cần thiết để xây dựng các mô. Cơ thể mèo có thể sản xuất 12 trong số 23 axit amin thiết yếu mà chúng cần. 11 axit amin còn lại phải cung cấp từ việc ăn protein động vật.

- Chất béo: giúp mèo hấp thu các vitamin tan trong chất béo. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một số axit béo thiết yếu giúp giữ cho da và lông của mèo khỏe mạnh.

- Vitamin: mèo cần một số loại vitamin, như vitamin A và các vitamin nhóm B, vì chúng không thể tự sản xuất được. Vitamin cũng cần thiết để hỗ trợ và duy trì nhiều phản ứng hóa học bình thường của cơ thể.

- Khoáng chất: có vai trò hỗ trợ các phản ứng hóa học trong cơ thể mèo, cũng như giúp phát triển xương và răng chắc khỏe.

- Nhu cầu về nước: Tất cả các sinh vật sống đều cần nước và mèo cũng không ngoại lệ. Nước chiếm từ 60 – 70% trọng lượng cơ thể của mèo trưởng thành. Bổ sung nước đúng cách là rất quan trọng đối với việc duy trì những chức năng cơ thể bình thường của mèo. Mèo cũng nhận được một lượng nước nhất định từ các loại thực phẩm chúng ăn, lượng nước này thay đổi tùy theo việc chúng được cho ăn một chế độ ăn với thực phẩm khô hay ướt.

Hiện nay, những loại thực phẩm thương mại đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mèo. Hơn nữa, chúng cũng xây dựng công thức phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mèo. Do đó những thực phẩm này có thể là một lựa chọn trở thành chế độ ăn cho mèo.

So sánh thực phẩm ướt, bán ẩm và khô

- Thực phẩm ướt thường chứa khoảng 78% nước và thường có nhiều protein động vật và chất béo hơn so với thực phẩm khô.

- Thực phẩm khô thường chứa 10% nước, thường có nhiều carb và ít protein hơn thực phẩm ướt.

- Thực phẩm bán ẩm thường chứa khoảng 35% nước, với thịt và thịt phụ phẩm là những thành phần chính.

Một số thực phẩm không tốt cho mèo

Không nên cho mèo ăn thịt sống vì nó có thể chứa mầm bệnh gây hại cho mèo và cả con người. Ngoài ra, mèo cũng không nên được cho ăn trứng sống. Trứng chứa avidin, ngăn cản quá trình chuyển hóa chất béo, glucose và axit amin ở mèo.

Bên cạnh đó, có những thực phẩm nguy hiểm cho mèo cần tránh:

- Hành tây và tỏi: chứa các chất có thể gây hại cho các tế bào máu.

- Hạt Macadamia: chứa một chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tiêu hóa của mèo.

- Nho, nho khô: chứa các chất có thể ảnh hưởng đến thận của mèo.

- Sữa và các sản phẩm từ sữa: có thể gây tiêu chảy vì mèo không có enzym phân giải lactose trong sữa.

- Nấm: có thể chứa một số chất gây hại cho mèo.

- Thức ăn cho chó: thức ăn cho chó được xây dựng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó, và việc sử dụng chúng cho mèo có nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tại sao chế độ ăn chay không phù hợp với mèo?

Như đã nói ở trên, mèo cần protein có nguồn gốc từ mô động vật. Mặc dù một số loại rau củ cũng như các nguồn thực phẩm khác có thể cung cấp protein, nhưng hệ thống tiêu hóa của mèo không được thiết kế để tiêu hóa và chuyển hóa những thức ăn này theo cách mà con người làm. Do đó, một chế độ ăn chay hoặc thuần chay không thích hợp cho mèo.

Hơn nữa, taurine là một axit amin thiết yếu đảm bảo chức năng bình thường của mắt, hệ thống tim mạch và hệ thống sinh sản ở mèo, và taurine chỉ được tìm thấy trong mô động vật. Mèo không thể tổng hợp taurine, vì vậy đây là một lý do khác mà mèo cần một chế độ ăn dựa trên protein động vật thay vì chế độ ăn chay.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE