Chăm sóc mèo con: Những mẹo cần biết

Việc nuôi mèo con cũng giống với việc nuôi dạy trẻ em. Nếu bạn có sự chăm sóc và đào tạo phù hợp từ nhỏ sẽ làm giúp mèo có nhiều khả năng khỏe mạnh và “ngoan” khi chúng trưởng thành.

Ngày đăng: 17-01-2019

470 lượt xem

1) Đừng chăm sóc mèo con như mèo trưởng thành

Giống như một đứa trẻ sơ sinh có nhu cầu rất khác so với một thiếu niên, do đó mèo con sẽ có những yêu cầu chăm sóc khác với mèo đã trưởng thành hoàn toàn. Ngoài ra, bạn nên xem xét các giai đoạn phát triển khác nhau của một chú mèo con khi chăm sóc nó:

- Dưới 8 tuần tuổi: Ở độ tuổi sớm này, mèo con vẫn nên ở với mẹ và các anh em. Bởi vì những chú mèo con này không thể tự điều chỉnh nhiệt độ, chúng dựa vào nhiệt độ cơ thể của nhau để sinh tồn. Ngoài ra, chúng vẫn đang phát triển tầm nhìn và phối hợp chân. Nếu bạn nuôi dưỡng một chú mèo con không ở cùng với mẹ trong lứa tuổi này, nó cần phải được chăm sóc đặc biệt, bao gồm cho mèo con bú bình mỗi 2 giờ cho đến 4 tuần tuổi và cần giúp mèo con đi vệ sinh. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

- 8 - 11 tuần tuổi: Mèo con thường được cai sữa sau 8 tuần. Do đó chế độ ăn của mèo con, cần phải nhiều năng lượng, giàu protein và rất dễ tiêu hóa. Cho dù chọn thức ăn khô hay thức ăn ướt, hãy chắc chắn rằng nó được xây dựng cho mèo con. Những thay đổi lớn khác cũng sẽ bắt đầu xảy ra trong giai đoạn này. Mèo con bắt đầu phát triển các kỹ năng vận động phức tạp như chạy, nhảy, chơi và khám phá. Đây là khoảng thời gian thú vị của mèo con, nhưng cũng là một giai đoạn có thể gây nguy hiểm cho mèo con nếu không được giám sát một cách thích hợp. Hãy giới hạn ranh giới cho mèo con và giữ cô ấy trong phạm vi an toàn mà bạn có thể giám sát nó.

- 2-4 tháng tuổi: Đây là giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của mèo con, chúng sẽ cần năng lượng gần gấp ba lần so với một con mèo trưởng thành. Vì vậy chúng sẽ cần 3-4 bữa ăn mỗi ngày trong thời gian này. Những bữa ăn này nên có chất lượng protein tối thiểu 30%.

- 4-6 tháng tuổi. Mèo con trong độ tuổi này có sự trưởng thành về tình dục. Trao đổi với bác sĩ thú y về việc thiến mèo trong giai đoạn này để tránh những thói quen hoặc hành vi khó chịu khi chúng vào mùa động dục.

2) Ưu tiên chăm sóc phòng ngừa

Để giúp đảm bảo mèo con có sức khỏe tốt suốt đời, hãy bắt đầu sớm bằng cách chăm sóc phòng ngừa. Lên lịch hẹn sớm với bác sĩ thú y trong vòng 1 tuần đầu. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc và hướng dẫn mèo con thích nghi với môi trường sống. Nhờ bác sĩ thú y kiểm tra giun và ký sinh trùng đường ruột ở mèo con để tẩy giun nếu cần thiết. Bên cạnh đó, mối đe dọa ký sinh lớn nhất đối với mèo con là bọ chét. Bạn có thể bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa bọ chét tại chỗ khi mèo con được khoảng 8 đến 12 tuần tuổi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu về những loại vắc-xin mà mèo con cần và tần suất tiêm. Chăm sóc phòng ngừa cho mèo con có thể bao gồm vắc-xin phòng bệnh bạch cầu, bệnh dại, bệnh đường hô hấp... Những mũi tiêm này thường được tiêm lần đầu tiên khi mèo con khoảng 8 tuần tuổi, sau đó là lịch tiêm nhắc mỗi vài tuần cho đến khi mèo đạt 16 tuần tuổi. Sau đó có thể tiêm phòng bổ sung khi mèo trưởng thành. Bạn nên đưa mèo đến các bệnh viện, phòng khám thú y để được tư vấn và tiêm phòng đúng cách.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE