BỆNH U BIỂU BÌ NANG LÔNG TRÊN CHÓ XOÁY

Bệnh xảy ra nhiều đối với các giồng chó có xoáy trên lưng như Phú Quốc, Thai Ridgeback, Rhodesian Ridgeback. Đó là bệnh bẩm sinh, không gây chết với tỷ lệ cao nhưng là trở ngại lớn đối với chủ nuôi. Khi bệnh xảy ra, mất tính thẩm mỹ, giảm giá trị khai thác giống đặc biệt là đối với giống chó Phú Quốc là giống chó đặc trưng cho nước ta.

Ngày đăng: 24-12-2017

1,530 lượt xem

           Bệnh xảy ra nhiều đối với các giồng chó có xoáy trên lưng như Phú Quốc, Thai Ridgeback, Rhodesian Ridgeback. Đó là bệnh bẩm sinh, không gây chết với tỷ lệ cao nhưng là trở ngại lớn đối với chủ nuôi. Khi bệnh xảy ra, mất tính thẩm mỹ, giảm giá trị khai thác giống đặc biệt là đối với giống chó Phú Quốc là giống chó đặc trưng cho nước ta.

          Nguyên nhân: theo nghiên cứu của PGS.TS Lê Văn Thọ và TS. Lê Quang Thông công bố trên Tạp chí khoa học kỹ thuật thú y 18, 2011 thì bệnh u nang biểu bì là căn bệnh thuộc về di truyền, do thê hệ thú con nhận gene lặn từ bố mẹ và chỉ biểu hiện bệnh ở đàn con. Còn một nguyên nhân nữa là do lúc mang thai, chó mẹ bị thiếu hụt acid folic. Cơ chế của bệnh là tạo thành các xoang hình ống do lỗi khiếm khuyết trong gia đoạn phôi thai. Có 5 dạng xoang do vị trí lấn xâm lấn vào từng lớp mô từ ngoài vào màng cứng và tùy vào độ sâu của xoang mà mức độ nguy hiểm khác nhau khi phẫu thuật.

Hình: Phân loại u biểu bì (Hillbertz,2007)

          U biểu bì nang lông có thể phát hiện bất cứ lúc nào nếu khối u đó xuất hiện và thường chỉ xuất hiện dọc theo sống lưng. Các chủ nuôi có thể phát hiện u này bằng cách dùng tay sờ dọc theo sống lưng nếu thấy có tổ chức u lên hoặc khi kéo da lên thấy có dạng sợi kéo sâu vào trong thì chính là nó. Vì dạng bệnh này có tổn thương là tổ chức xoang với bã nhờn và lông nên rất dễ tạo thành ổ abcess gây viêm, sốt. Khi lỗ dò của ổ abcess này được bộc lộ ra thì các dịch viêm cũng sẽ thoát ra ngoài, nếu trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến cột sống và hệ thần kinh của thú.

          Điều trị: Biện pháp hiệu quả và được sử dụng để điều trị u biểu bì nang lông là phẫu thuật tách u nang ra khỏi cơ thể đối với các u nang rò rỉ và có các biến chứng. Việc tách khối u này phải được lấy hết hoàn toàn, tách tận gốc u biểu bì vì nếu còn sót lại tế bào bất thường nào rất dễ tạo abcess. Theo dõi các u nang kín, chưa bị rò rỉ để có biện pháp xử lý kịp thời.

(Hình ảnh từ ca phẫu thuật bóc tách u biểu bì nang lông tại Phòng khám thú y Sơn Ca)

PHÒNG NGỪA U NANG BIỂU BÌ BẰNG CÁCH NÀO?

          Dù bệnh này thuộc về di truyền nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu bạn muốn. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa chỉ góp phần làm giảm nguy cơ xuất hiện của bệnh chứ không có tác dụng ngăn chặn hoàn toàn. Các chủ nuôi giống chó Phúc Quốc hoặc các giống chó có nguy cơ cần lưu ý để bổ sung acid folic cho chó mẹ chuẩn bị phối giống khoảng 1-2 tuần và kéo dài khoảng 3 tháng đầu trong quá trình mang thai. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho đàn chó con.

Kiểm tra toàn bộ đàn chó giống, loại các chú chó mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh ra khỏi đàn làm giống bao gồm:

  • Chó đang mắc bệnh
  • Chó có chung bố mẹ với con bị bệnh nhưng chưa có biểu hiện
  • Chó đã được chữa khỏi bệnh

Để đảm bảo chất lượng giống tốt bạn nên kiểm tra được nguồn gốc hoặc gia phả của cả đàn và loại bỏ các cá thể có mang gien bệnh ra khỏi đàn dùng để làm giống.

           Nếu chó nhà bạn có khối u bất thường giống như u biểu bì nang lông thì hãy cho bé đến Phòng khám thú y Sơn Ca để được kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh các trường hợp biến chứng viêm nhiễm lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của thú nhé.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE