BỆNH KÝ SINH TRÙNG MÁU TRÊN CHÓ LÀ GÌ?

Ký sinh trùng máu trên chó là bệnh truyền lây bởi nhiều loài vectơ khác nhau và đòi hỏi các phương pháp chẩn đoán hiện đại hoặc kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới có thể phát hiện được. Bệnh rất nguy hiểm với tất cả chó trên mọi lứa tuổi và không có những dấu hiệu đặc trưng ban đầu nên gây nhiều khó khăn cho cả chủ nuôi và cả bác sỹ trong việc chẩn đoán.

Ngày đăng: 27-12-2017

7,455 lượt xem

          Có rất nhiều loài ký sinh trùng máu được tiềm hiểu trên khắp mọi nơi trên thế giới nhưng phổ biến đối với chó ở nước ta là một số loài sau: Babesia gibsoni, Babesia vogeli, Ehrlichia, Anapplasma, giun tim.

1. Bệnh truyền lây do ve đốt

          Các loài Babesia là là nhóm ký sinh trùng sống ký sinh trong hồng cầu. Trong quá trình sống, chúng nhân lên và phá vỡ tế bào hồng cầu hàng loạt nên gây ra một số triệu chứng như: niêm mạc, da ngả vàng, cơ thể thú thiếu máu nhợt nhạt, xuất huyết niệu, triệu chứng thần kinh, yếu chân và hôn mê.
Anapplasma là bệnh ký sinh ngoài hồng cầu có 2 dạng ký sinh: trong bạch cầu và tiểu cầu. Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhiễm từ bên ngoài, tiểu cầu là những thành phần kết dính và góp vai trò quan trọng quá trình đông máu khi xuất huyết. Nếu tiểu cầu thú bị Anapplasma ký sinh và phá hủy, thú sẽ có các hiện tượng xuất huyết dưới da, niêm mạc. Các loài Ehrlichia thuộc nhóm Anapplasma sống ký sinh và nhân lên trong bạch cầu, nhiễm lan rộng vào hệ thống bạch huyết, lách, gan, tủy xương. Trong trường hợp bệnh mãn tính, thú thiếu máu, có triệu chứng thần kinh, viêm mắt, phù nề chân, xuất huyết niêm mạc, chảy máu mũi.

2. Bệnh truyền lây do muỗi đốt

          Dirofilaria immitis là loài ký sinh trùng do muỗi truyền lây, sống ký sinh trong dòng máu, ngoài hồng cầu và gây bệnh chủ yếu ở tim, phổi. Bệnh có nhiều mức độ biểu hiện tùy theo số lượng giun nhiễm vào cơ thể. Biểu hiện chính của bệnh là phù thủng, bụng to, tích nước, khó thở. Đặc trưng của bệnh được biểu hiện trên 2 hệ thống quan trọng chi phối cơ thể đó là hô hấp và tim mạch nên rất  nguy hiểm đối với thú.
          Ngoài ra còn một số vecto truyền lây khác như ruồi nhưng rất hiếm xảy ra ở nước ta. Tất cả các bệnh ký sinh trùng máu cho dù là do vecto nào đi nữa đều có thể gây tử vong cao trên chó nhưng lại không có các dấu hiệu đặc trưng ở giai đoạn sớm để nhận biết. Khi bị nhiễm ở giai đoạn đầu chó có biểu hiện kén ăn, ốm, lông xơ, sốt, đến khi có các dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh thì hầu như đều rất khó chữa trị hoặc chữa trị kéo dài vì chó quá suy yếu. Chính vì lý do đó, Phòng khám thú y Sơn Ca khuyến cáo với các bạn chủ nuôi nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hiệu quả nhất là loại bỏ các tác nhân truyền lây bệnh cho chó như: diệt ve, diệt muỗi. Bên cạnh đó, bạn nên cho cún sử dụng loại thuốc tẩy giun kết hợp ngăn ngừa ấu trùng giun tim định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ thú y. Đối với các loài ký sinh trùng do ve truyền, ngoài việc diệt ve, chủ nuôi nên theo dõi cún, nếu có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh là cho bé đến phòng khám để kiểm tra và có hướng can thiệp sớm.
 
          Nếu cún của bạn chưa có các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn sớm thì hãy nhanh áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của bác sỹ thú y vì nếu một khi cún đã nhiễm bệnh rồi thì sẽ gây hại đến sức khỏe rất nhiều và thời gian hồi phục của thú cũng sẽ kéo dài.
          Hiện tại, Phòng khám thú y Sơn Ca cung cấp cấp đầy đủ các sản phẩm trị ve an toàn như: vòng đeo, thuốc xịt, thuốc nhỏ gáy,... và các dòng sản phẩm thuốc tẩy giun kết hợp, ngăn ngừa ấu trùng giun tim khác nhau. Ngoài ra, Phòng khám còn hướng dẫn chủ nuôi trong việc thực hiện các biện pháp diệt ve theo quy trình phù hợp với hoàn cảnh nuôi thực tế của từng chủ. Hãy đến với Phòng khám thú y Sơn Ca để được tư vấn và hướng dẫn một cách tận tình nhất.
 
 

GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE