9 sự thật thú vị về loài chó

Chó đã được thuần hóa trở thành loài vật trung thành của con người từ nhiều nghìn năm trước. Dù vậy, có rất nhiều điều về loài chó mà con người chưa thể hiểu hết và vẫn còn nhiều nghiên cứu mỗi năm. Hãy cùng Phòng khám thú y Sơn Ca tìm hiểu một vài sự thật thú vị về chó cưng nhé!

Ngày đăng: 28-06-2019

344 lượt xem

1. Có hơn 340 giống chó trên thế giới

Việc xác định có bao nhiêu giống chó tồn tại trên hành tinh này gần như là bất khả thi, vì sự xuất hiện thường xuyên của những giống lai mới, chưa kể đến việc tạo ra các dòng di truyền mới của tự nhiên.

Theo tài liệu từ FCI (Fédération Cynologique Internationale) - một tổ chức dành cho chó trên toàn thế giới, họ công nhận có 349 giống chó.

2. Nguồn gốc của chó vẫn còn gây tranh cãi

Dù những tiến bộ khoa học đã cho phép chúng ta đi sâu hơn vào lịch sử và sự tiến hóa di truyền của chó, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá về nguồn gốc của chúng. Giả thuyết phổ biến nhất hiện nay cho thấy chó có nguồn gốc từ sói, nhưng chưa có nghiên cứu nào có thể kết luận chính xác về vấn đề này.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chó và chó sói có thể đã tiến hóa từ một tổ tiên chung. Một nghiên cứu khác cho thấy chó nhà và chó sói có chung một số trình tự DNA. Điều này có nghĩa là ít nhất thì chúng có những yếu tố giống nhau nhất định về mặt di truyền.

Nguồn gốc của chó vẫn còn là đề tài gây tranh cãi

3. Chó ghét một số điều về con người

Mặc dù xem chó cưng là một thành viên thân thiết, nhưng sự thật là có những điều chúng ta làm khiến chúng khó chịu và lo lắng. Những điều này thường có liên quan đến thể chất và cảm xúc của chúng. Ví dụ, chó có các giác quan như thính giác và khứu giác rất nhạy. Điều này có nghĩa là chúng có thể bị ảnh hưởng lớn bởi âm thanh và mùi hương mạnh được tạo ra từ đời sống hàng ngày của con người (như tiếng xe cộ, máy hút bụi, mùi nước hoa, mùi tinh dầu…). Ngoài ra, những hành động dành cho chúng như ôm ấp quá nhiều, mặc quần áo khi không cần thiết, tắm nhiều lần… cũng làm chó cưng khó chịu.

4. Chó không có dấu vân tay nhưng có “vân mũi”

Cũng như con người, mỗi con chó là cá thể duy nhất riêng biệt về tính cách, đặc điểm cá nhân và về mặt sinh học. Trong khi con người có dấu vân tay để nhận dạng, mỗi con chó được đặc trưng bởi một mẫu vân mũi độc đáo. Vân mũi này được tạo thành từ một lớp da đặc biệt trên phần chóp mũi, và vân mũi là độc nhất vô nhị ở mỗi con chó. Tuy vậy, việc sử dụng dấu vân mũi để nhận dạng chó chưa thực sự phổ biến.

Vân mũi là đặc trưng khác biệt ở mỗi con chó

5. Nhiệt độ cơ thể của chó cao hơn con người

Nhiệt độ cơ thể tối ưu của con người nằm ở khoảng từ 36 – 37 oC. Đối với chó, thân nhiệt bình thường của chúng cao hơn, vào khoảng 38 – 39 oC. Giống như chúng ta, chó cũng có thể bị các triệu chứng sốt, được đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, ở chó, chúng ta không thể đo được thân nhiệt chính xác từ nách. Nếu đo nhiệt độ trong miệng, chó có thể làm vỡ nhiệt kế. Do đó giải pháp thường dùng là đo nhiệt độ trực tràng. Phương pháp này có thể gây khó chịu, nhưng nó có hiệu quả.

6. Chó có thể dễ dàng nhận ra tâm trạng của bạn

Khi chúng ta buồn, lo lắng, phấn khích, vui vẻ hoặc có bất kỳ thay đổi cụ thể nào về tâm trạng, chúng ta có thể biểu hiện qua tư thế, hành động, nét mặt, cử chỉ... Chó rất nhạy cảm với ngôn ngữ cơ thể, chúng có thể nhận thấy những thay đổi tâm trạng này một cách dễ dàng.

Chó có thể dễ dàng nhận biết tâm trạng của con người

7. Chó có thể hiểu hơn 150 từ

Ngoài việc học và nhận ra tên của mình một cách dễ dàng, chó có thể chứng minh khả năng ghi nhớ và phân biệt các từ. Theo một số nghiên cứu, chó có thể đồng hóa khoảng 150 từ, tương ứng với từ vựng của một đứa bé 2 – 3 tuổi. Số lượng này sẽ còn phụ thuộc vào mỗi con chó và quá trình đào tạo.

8. Chó có thể phát hiện bệnh

Nhờ các giác quan cực kỳ nhạy bén, đặc biệt là khứu giác, chó có thể dự đoán (hoặc ít nhất là phát hiện) bệnh. Điều này là do các bệnh lý hình thành từ sự mất cân bằng hoặc thay đổi trong cơ thể. Chó có thể cảm nhận được những thay đổi này và nhận thấy những bất thường. Trên thực tế, nhiều quốc gia đã bắt đầu huấn luyện chó cho mục đích phát hiện bệnh.

9. Chó chỉ đổ mồ hôi qua bàn chân và mũi

Chó có thể làm mát cơ thể theo cách thè lưỡi và thở hổn hển, nhưng chó không đổ mồ hôi qua lưỡi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Chó tiết mồ hôi qua mũi và gan bàn chân.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE