7 nguyên nhân hàng đầu khiến mèo sụt cân

Trong nhiều trường hợp, mèo sụt cân khi chúng có chế độ dinh dưỡng kém. Tuy nhiên, một số trường hợp mặc dù mèo vẫn được cho ăn đầy đủ nhưng vẫn bị sụt cân. Nhìn chung, có nhiều vấn đề về sức khỏe có thể gây sụt cân ở mèo với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Ngày đăng: 22-11-2019

372 lượt xem

7 nguyên nhân hàng đầu khiến mèo sụt cân

1. Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là một bệnh tương đối phổ biến, thường ảnh hưởng đến mèo lớn tuổi. Cường giáp là tình trạng tăng tổng hợp và sản xuất hormone tuyến giáp. Khi hormone tuyến giáp được giải phóng quá nhiều, gây ra các triệu chứng như tăng cảm giác thèm ăn nhưng lại sụt cân, thường khát nước, đi tiểu nhiều. Một số trường hợp mèo cũng bị nôn mửa, tiêu chảy và hoạt động nhiều. Mèo mắc bệnh cường giáp thường có bộ lông không đẹp.

2. Bệnh suy thận mạn tính

Bệnh suy thận mạn tính là một trong những bệnh phổ biến nhất ở mèo già. Thận sản xuất các hormone quan trọng, lọc máu, giúp điều hòa huyết áp và tạo điều kiện cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu mới. Khi thận bị suy giảm chức năng và không thể hoạt động bình thường, nó sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận thấy khi một con mèo có vấn đề về thận, sau đó là chán ăn, sụt cân và lờ đờ. Bệnh suy thận mạn không thể điều trị khỏi, chỉ kiểm soát các triệu chứng và thay đổi chế độ ăn uống.

3. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh do rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, một loại hormone cần thiết để điều chỉnh đường huyết. Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường bao gồm sụt cân, tăng sự thèm ăn và khát nước, mệt mỏi... Bệnh tiểu đường thường được kiểm soát bằng insulin theo hướng dẫn của bác sĩ thú y và thay đổi chế độ ăn uống.

4. Các vấn đề về dạ dày - ruột

Hầu như bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đường tiêu hóa đều có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mèo. Đầu tiên, các vấn đề về dạ dày - ruột có thể làm giảm sự thèm ăn. Thứ hai, các vấn đề này cản trở sự tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến sụt cân. Những vấn đề về dạ dày – ruột thường thấy ở mèo bao gồm ký sinh trùng đường ruột, bệnh viêm ruột, viêm tụy và các vấn đề về tuyến tụy khác, hội chứng ruột kích thích…

Ngoài việc gây chán ăn và sụt cân, các vấn đề này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy...

5. Các vấn đề nha khoa

Các vấn đề về răng miệng có thể khiến mèo đau đớn, chán ăn và dẫn đến sụt cân. Các bệnh nha khoa thường gặp ở mèo bao gồm bệnh nha chu, sâu răng, gãy răng, viêm miệng, viêm nướu…

Các dấu hiệu của bệnh nha khoa bao gồm hôi miệng, đau răng, chảy máu răng... Mèo cần được đưa đến bác sĩ thú y để vệ sinh răng miệng, kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.

6. Ung thư

Giống như con người, mèo có thể bị ung thư ở bất cứ cơ quan nào trong cơ thể. Ngoài ung thư dạng khối u ác tính, ung thư hạch là một dạng ung thư phổ biến ở mèo. Hầu hết các trường hợp ung thư đều là nghiêm trọng, gây tác động lớn đến sức khỏe tổng thể, mèo thường mệt, lờ đờ, đau đớn, bỏ ăn và sụt cân.

7. Stress

Mèo có thể rất nhạy cảm với những thay đổi về môi trường sống như thay đổi chỗ ở, thay đổi thói quen hằng ngày, ồn ào... Bất kỳ tác nhân gây stress nào cũng có thể dẫn đến sự lo lắng và căng thẳng ở mèo. Chán ăn là một dấu hiệu phổ biến khi mèo bị căng thẳng và lâu dài sẽ dẫn đến sụt cân.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE