5 dấu hiệu nhận biết mang thai ở chó

Thời kỳ mang thai của chó/mèo khoảng hai tháng, thường dao động từ 57 đến 63 ngày. Thời kỳ mang thai tương đối ngắn này có thể khiến chủ nuôi dễ bỏ qua một số dấu hiệu mang thai ban đầu.

Ngày đăng: 04-06-2018

2,739 lượt xem

1. Giảm sự thèm ăn

Chó thường mất cảm giác thèm ăn trong giai đoạn mang thai, tuy nhiên không phải tất cả chúng đều xuất hiện dấu hiệu này. Nếu có, chó thường bắt đầu chán ăn vào khoảng tuần lễ thứ ba của thai kỳ.

2. Dịch âm đạo

Chó mang thai thường có hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo khoảng bốn tuần sau khi mang thai. Trong trường hợp đã biết chó mang thai, nếu thấy chó có dấu hiệu bị chảy máu âm đạo ở giai đoạn đầu hoặc giữa thai kỳ, hãy nhờ đến bác sĩ thú y hoặc đưa chúng đến phòng khám.

3. Giảm vận động

Chó khi mang thai thường trở nên ít hoạt động hơn. Tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian mang thai, bạn có thể nhận thấy chúng dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và dường như chúng có vẻ mệt mỏi, chán nản.

Chó khi mang thai thường ít vận động hơn

4. Bụng to hơn

Khi thai ngày một phát triển lớn lên bên trong, tất nhiên bụng của chó mẹ sẽ trở nên to hơn. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu này rất rõ ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Khoảng giai đoạn 40 ngày sau khi mang thai, chó có thể đạt trọng lượng cơ thể cao hơn 20 đến 55% so với trước khi mang thai.

5. Đầu vú

Đầu vú của chó thường nở to hơn trong khi mang thai. Việc này thường bắt đầu xuất hiện từ ba đến bốn tuần sau khi mang thai.

Các dấu hiệu nêu trên chỉ là những dấu hiệu thay đổi bên ngoài cơ thể, rất giống với triệu chứng của một số hiện tượng khác như: rối loạn hormon, mang thai giả, viêm tử cung… Vì vậy để chẩn đoán chính xác việc mang thai trên chó, cần phải có xác nhận của bác sĩ thú y.

Một số biện pháp được thực hiện như sau:

- Kiểm tra nhanh nồng độ hormon: Tương tự như trên người, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp test nhanh nồng độ hCG (que thử thai) hoặc nồng độ relaxin để chẩn đoán thai kỳ. Nhưng do sinh lý khác nhau giữa người và chó/mèo nên các bạn không nên dùng que thử thai của người để chẩn đoán mang thai cho thú của mình, có thể sẽ cho kết quả sai. Relaxin là một loại hóc-môn hiện diện ở mức cao khi chó mang thai. Từ 21 đến 25 ngày trong thời kỳ mang thai của chó, bác sĩ thú y có thể kiểm tra nồng độ relaxin và chẩn đoán thai kỳ từ những kết quả này

- Khám bác sĩ thú y: Nếu nghi ngờ, bạn có thể đưa chúng đến phòng khám thú y. Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp:

Siêu âm: Siêu âm là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất có thể giúp phát hiện mang thai khoảng sau bốn tuần giao phối. Dựa trên hình ảnh siêu âm sẽ thấy được sự hiện diện của chó con đang phát triển bên trong, có thể dự đoán được số con, ngày dự sanh và sức khỏe của chó con thông qua theo dõi tim thai. Nếu thai đã có sự sống và khỏe mạnh, thông qua thăm khám bên ngoài cũng có thể cảm nhận được sự di chuyển của thú con bên trong. Nhưng để chắc chắn hơn, người ta thường siêu âm và đây là phương pháp phổ biến ở các phòng khám thú y hiện nay.

Chụp X quang: Vào khoảng ngày 45 - 49 của thai kỳ, hình ảnh bộ xương của chó con thường sẽ hàon toàn được nhìn thấy qua hình ảnh X quang. Tuy nhiên, cách này không được áp dụng rộng ở nước ta để chẩn đoán mang thai vì đã có những cách khác an toàn hơn giúp chẩn đoán thai sớm. Đặc biệt, tia X không được khuyến cáo đối với thú non, chỉ nên dùng trong một số trường hợp đặc biệt.

Với vai trò chủ nuôi, bạn nên chú ý đến thói quen và đặc điểm thể chất thú cưng của mình để có thể nhận biết sớm các dấu hiệu mang thai. Khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến bác sĩ thú y để có xác định chính xác.

Phòng khám thú y Sơn Ca rất vui khi được hỗ trợ chủ nuôi trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe mang thai của các thú cưng trong suốt thời gian qua. Đến với chúng tôi, thú cưng của bạn sẽ được phục vụ một cách tốt nhất với hệ thống thiết bị hiện đại và một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai kỳ của chúng.

 


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE