5 bệnh cực nguy hiểm thường gặp ở chó con

Chó con trong giai đoạn đầu đời là lúc hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị các mầm bệnh tấn công. Do đó, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân bằng, môi trường sống sạch sẽ, chủ nuôi cần sớm tiêm vắc xin để giúp chó con phòng các bệnh nguy hiểm mà Phòng khám thú y Sơn Ca liệt kê dưới đây.

Ngày đăng: 06-12-2019

291 lượt xem

1. Bệnh Parvo (Parvovirus)

Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này thường tấn công chó con trong giai đoạn từ 6 - 20 tuần tuổi. Bệnh dễ lây lan, truyền qua dịch tiết cơ thể và chó chưa được tiêm phòng rất dễ bị nhiễm.

Triệu chứng: Khi nhiễm Parvo, chó thường có biểu hiện sốt và sau vài ngày, chúng sẽ bị nôn mửa, tiêu chảy ra máu, mất nước và rất yếu ớt.

Điều trị: Tiêm vắc xin phòng bệnh parvovirus sớm cho chó con là cách bảo vệ tốt nhất! Trong trường hợp chó nhiễm bệnh, việc phát hiện và điều trị càng sớm, càng tích cực thì tỷ lệ cứu sống chó càng cao. Việc điều trị chủ yếu là truyền dịch và dùng thuốc kiểm soát triệu chứng để hỗ trợ chó có đủ sức khỏe vượt qua bệnh.

Thời gian phục hồi: bệnh Parvo có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu chó vượt qua 3-5 ngày đầu thì khả năng sống rất cao.

2. Bệnh Care

Bệnh Care có thể gặp ở chó trong mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở chó 2-3 tháng tuổi và tỷ lệ tử vong do bệnh Care rất cao.

Triệu chứng: Virus tác động lên nhiều cơ quan như tiêu hóa, hô hấp, da, thần kinh… Triệu chứng ban đầu là sốt cao, bỏ ăn 1-2 ngày. Sau đó chó giảm sốt, tươi tỉnh và ăn uống lại, nhưng trên da có xuất huyết, nốt mủ hoặc vảy. Tiếp theo chó lại sốt cao, bỏ ăn kéo dài, xuất hiện các triệu chứng rõ hơn: chảy nước mắt, nước mũi, các nốt xuất huyết, mụn mủ trên da, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy ra máu… Triệu chứng thần kinh cũng có thể xảy ra như giật cơ, run giật ở chi, chảy nước dãi…

Điều trị: bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm ngừa vắc xin từ sớm là cách tốt nhất. Chó bệnh cần được điều trị sớm và tích cực.

Thời gian phục hồi: thường khoảng vài tuần hoặc kéo dài hơn tùy tình trạng bệnh.

3. Bệnh Ho cũi chó (Kennel Cough)

Bệnh ho cũi chó, còn được gọi là viêm khí – phế quản truyền nhiễm, xuất phát từ mầm bệnh vi khuẩn và virus có trong không khí. Phổ biến nhất là virus cúm, Bordetella bronchiseptica, Mycoplasma. Bệnh lây lan mạnh và có tỷ lệ nhiễm cao.

Triệu chứng: Chó lờ đờ, mất cảm giác thèm ăn, ho khan, nôn khan... Các trường hợp nặng hơn chó có thể sốt và bỏ ăn. Nếu không được điều trị, ho cũi chó có thể dẫn đến viêm phổi và tử vong.

Điều trị: Chó con cần được tiêm vắc-xin phòng bệnh lúc 6-8 tuần tuổi, và tiêm nhắc theo lịch hẹn của bác sĩ thú y. Chó bệnh cần được cách ly và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Thời gian phục hồi: sau 10 đến 14 ngày điều trị.

4. Bệnh viêm gan do Adenovirus

Adenovirus gây viêm gan truyền nhiễm ở chó. Tuy nhiên, nhờ hiệu quả của tiêm phòng vắc-xin nên bệnh này hiện nay hiếm gặp.

Triệu chứng: bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng, nhưng thường bắt đầu với các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và có thể tiến triển thành vàng da.

Điều trị: Chó bệnh thường được điều trị bằng truyền dịch và hỗ trợ dinh dưỡng, kết hợp thuốc theo chỉ định của bác sĩ thú y.

5. Bệnh truyền nhiễm cấp tính do xoắn khuẩn Leptospira

Bệnh Lepto có thể được lây truyền do chó tiếp xúc nước tiểu bị nhiễm mầm bệnh, qua vết cắn, phối giống, nguồn nước bị nhiễm bẩn…

Các triệu chứng: chó sốt cao, rét run, sau đó nôn và mất nước, hạ thân nhiệt…

Điều trị: thường dùng kháng sinh kết hợp hỗ trợ dinh dưỡng và truyền dịch.

Thời gian phục hồi: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, một liệu trình kháng sinh có thể kéo dài trên 4 tuần.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE