10 sự thật thú vị về răng mèo

Bạn đã bao giờ tự hỏi mèo có bao nhiêu răng? Mèo có răng sữa không? Điều gì xảy ra nếu mèo mất một số răng vì một lý do nào đó? Cùng Phòng khám thú y Sơn Ca tìm hiểu 10 sự thật thú vị liên quan đến răng mèo nhé!

Ngày đăng: 19-02-2019

2,969 lượt xem

1. Giống như con người, mèo con được sinh ra không có răng

Mèo con không có và cũng không cần bất kỳ chiếc răng nào trong vài tuần đầu tiên khi chúng đang được chăm sóc bởi mèo mẹ.

2. Răng của mèo con bắt đầu mọc vào khoảng từ 2 đến 6 tuần tuổi

Những chiếc răng đầu tiên này được gọi là răng sữa. Các răng cửa (răng nhỏ ở đỉnh trước và dưới miệng) là những cái đầu tiên xuất hiện, tiếp theo là răng nanh và răng hàm.

3. Mèo có bao nhiêu răng sữa?

Một chú mèo con có 26 chiếc răng sữa. Những chiếc răng sữa bắt đầu rụng khoảng 11 tuần tuổi. Trong thời gian này, bạn có thể tìm thấy những chiếc răng nhỏ trên sàn nhà hoặc trong bát thức ăn của mèo con. Tuy nhiên, răng thường bị mèo con nuốt khi ăn nên bạn có thể hoàn toàn không tìm thấy.

4. Đôi khi răng sữa của mèo không tự rụng

Tình trạng này có thể gây tổn thương cho răng vĩnh viễn, vì vậy bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên nhổ chúng. Điều này thường được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật thiến hoặc cắt bỏ tử cung nếu có.

5. Răng vĩnh viễn của mèo con có từ 4 đến 6 tháng tuổi

Nếu được chăm sóc đúng cách, răng vĩnh viễn của mèo sẽ tồn tại đến khi mèo già.

Mèo có 26 răng sữa và 30 răng vĩnh viễn. Để so sánh, con người có 20 răng sữa và 32 răng vĩnh viễn. Chó có 28 răng sữa và 42 răng vĩnh viễn.

6. Răng mèo được tối ưu hóa để ăn thịt

Không giống như răng hàm của con người và động vật ăn cỏ như bò và ngựa, răng hàm của mèo không có bề mặt phẳng được thiết kế để nghiền hạt và các dạng thực vật khác. Chúng sử dụng những răng hàm sắc nhọn, răng cưa để cắt cơ và mô liên kết ra khỏi xương và cắt thành những khối mà chúng có thể nuốt trọn. Mèo chỉ có thể di chuyển hàm lên xuống.

7. Mèo sử dụng răng cửa của chúng chủ yếu để chải lông

Răng cửa của mèo - hay những chiếc răng nhỏ xíu ở phía trước - là công cụ chải lông hoàn hảo. Với răng cửa, mèo có thể bắt bọ chét bò quanh lông và loại bỏ những vật thể lạ khác bám trên lông.

8. Mèo ít bị sâu răng

Các vi khuẩn ăn đường gây sâu răng phát triển mạnh trên bề mặt phẳng của răng. Răng của mèo đã tiến hóa mà không có bề mặt như vậy, khiến chúng ít bị sâu răng hơn. Khi con người bị sâu răng, chúng thường bắt đầu trên bề mặt nhai của răng. Nhưng sâu răng ở mèo thường bắt đầu ở chân răng, dưới đường nướu. Hầu hết chủ nuôi không nhận biết rằng mèo của họ bị sâu răng.

 9. Tuy nhiên, mèo có thể gặp các vấn đề nha khoa khác

Giống như con người, mèo có thể phát triển bệnh nha chu (một tình trạng làm suy yếu các cấu trúc hỗ trợ răng). Bệnh nha chu có thể dẫn đến mất răng và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mèo. Ngoài ra mèo cũng có thể bị viêm miệng và ung thư miệng.

10. Nếu răng mèo bị nhiễm trùng, chúng khá ổn với việc nhổ răng.

Nếu mèo nhà bạn được chẩn đoán có vấn đề về răng cần phải nhổ răng, đừng quá lo lắng. Mèo có thể ăn thức ăn ướt (và đôi khi cả thức ăn khô!) mà không cần một số hoặc thậm chí tất cả các răng của chúng và vẫn có thể sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Tuy nhiên, mục tiêu vẫn là giúp mèo giữ lại càng nhiều răng càng tốt vì răng giúp đóng góp cho sức mạnh của hàm. Việc cập nhật tình hình răng miệng của mèo và chăm sóc nha khoa định kỳ là chìa khóa để duy trì sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể của chúng nói chung.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE