10 lý do để giữ mèo trong nhà

Nhiều người yêu mèo hiểu rằng mèo trong nhà sẽ an toàn hơn, trong khi một số người khác cho rằng mèo nên được tự do chạy nhảy ngoài trời. Điều này tùy theo quan điểm và không gian sống của mỗi người. Tuy vậy, khi nuôi mèo, chủ nuôi cần quan tâm về sức khỏe, sự an toàn của chúng và giữ mèo trong nhà sẽ giúp chúng ít gặp rủi ro hơn.

Ngày đăng: 23-06-2020

204 lượt xem

1. Mèo trong nhà thường sống lâu hơn

Nhìn chung, mèo dành hầu hết thời gian sống trong nhà sẽ sống lâu hơn nhiều nếu so sánh với những chú mèo sống bên ngoài. Nếu mèo bạn nuôi tự do, có thể tùy ý ở trong nhà hay ngoài trời, thường cũng sẽ sống lâu hơn mèo ở ngoài trời nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn về sức khỏe và sự an toàn.

2. Mèo trong nhà không bị tai nạn liên quan đến xe cộ

Mèo sống bên ngoài đối mặt nguy cơ rất cao bị tai nạn xe cộ. Mèo sẽ rất dễ mất tập trung trong khi truy đuổi con mồi hoặc khi bị một con vật khác đuổi theo. Mèo, với kích thước nhỏ bé, nếu va chạm với xe chạy tốc độ cao hầu hết sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Ngay cả khi mèo sống sót, vết thương thường cực kỳ nghiêm trọng.

3. Giảm nguy cơ mèo bị ngộ độc

Mèo sống ngoài trời có nguy cơ ngộ độc cao do dễ tiếp xúc với các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt chuột, ngộ độc từ thức ăn hư hỏng trong thùng rác…

Mặc dù mèo cũng có nguy cơ ngộ độc khi ở trong nhà, nhưng chủ nuôi có thể dễ dàng kiểm soát được bằng cách loại bỏ thực vật độc hại, hóa chất và đặt các sản phẩm có chứa hóa chất tránh xa tầm với của mèo.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh cho mèo

Nếu chú mèo cưng ở trong nhà và không tiếp xúc với những con vật khác ở bên ngoài, nó sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

5. Ngăn ngừa thương tích do cắn nhau

Khi ở môi trường bên ngoài, việc tranh giành lãnh thổ, thức ăn… khiến mèo rất dễ có những “trận chiến” với mèo, chó hay các động vật khác, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới các vết thương nghiêm trọng.

6. Giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cho mèo

Khả năng mèo bị nhiễm bọ chét, ve hoặc giun sán sẽ giảm đáng kể nếu chúng ở trong nhà, vì chúng sẽ không tiếp xúc với các tác nhân lây truyền như phân, động vật hoang dã, đất hoặc nguồn nước nhiễm bẩn.

7. Kiểm soát được những thứ mèo ăn

Với một chú mèo nuôi trong nhà, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được loại và lượng thực phẩm mà mèo ăn mỗi ngày. Nếu mèo đi ra bên ngoài, bạn không thể biết liệu nó có đang nhai thức ăn hư hỏng hoặc những thứ không ăn được mà chúng bắt gặp trên đường hay không. Từ những nguồn thức ăn đó, mèo cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

8. Bạn sẽ luôn biết mèo cưng của bạn ở đâu

Nếu mèo ở trong nhà, bạn hầu như sẽ biết chúng ở đâu và sẽ giảm nguy cơ mèo bị lạc hoặc đánh cắp.

9. Theo dõi sức khỏe của mèo tốt hơn

Với việc giữ mèo ở trong nhà, bạn có thể dễ dàng theo dõi những thay đổi về hành vi, bỏ ăn, đi phân bất thường… Việc phát hiện sớm những thay đổi này giúp bạn nhanh chóng biết được vấn đề của mèo, từ đó có biện pháp giải quyết từ ban đầu.

10. Tránh gây rắc rối cho hàng xóm

Ngay cả những con mèo "được nuôi dưỡng tốt" cũng sẽ xâm nhập vào nhà hàng xóm khi được tự do đi lại. Những người không thích mèo sẽ không thể chấp nhận mèo đi vệ sinh trong vườn nhà họ hay rình rập thú nuôi của họ. Thậm chí, họ có thể sẽ dùng đến các biện pháp mạnh để ngăn chặn và gây nguy hiểm cho mèo.

Nguồn tham khảo: catbehaviorassociates.com, The Spruce Pets

Biên soạn: Phòng khám thú y Sơn Ca


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE