TÌM HIỂU VỀ PHẪU THUẬT BƯỚU TRÊN CHÓ

Phẫu thuật để loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể là một kỹ thuật rất và phổ biến nhưng đòi hỏi người bác sỹ có kỹ thuật và kinh nghiệm rất tốt. Nếu bướu được phát hiện và phẫu thuật sơm thì sẽ dễ dàng hơn và hậu quả sẽ không nghiêm trọng. Làm sao để chúng ta có thể kiểm soát được bướu sớm trên chó mèo?

Ngày đăng: 19-11-2017

1,815 lượt xem

1. Bướu là gì?

     Bướu hay khối u là hiện tượng khối mô tăng số lượng bất thường của các tế bào, tồn tại lâu dài và không phù hợp với quy luật cân bằng bên trong của cơ thể. Trong sự phát triển khắp nơi trong cơ thể và biệt hóa, khối u biệt hóa thành bướu lành tính và bướu ác tính (ung thư). Ung thư xâm lấn và phá hủy các tổ chức tại cơ quan mà nó hiện diện. Nó không hề có biểu hiện đặc trưng nào ở giai đoạn sớm, có chăng là chúng ta gần gũi, chăm sóc vật nuôi và lưu ý những điểm bất thường, từ đó cho bé đi kiểm tra và chữa trị sớm. Sau đây là một số dấu hiệu mà chúng ta có thể căn cứ vào đó để tiên đoán trước bướu ác tính gây hại cho thú:

- Có một tổ chức bất thường phát triển to nhanh thấy rõ, nhất là các tổ chức ở bề mặt

- Giảm ký trầm trọng, thú lừ đừ, biếng ăn, thay đổi hành vi, không hoạt động nhanh nhẹn như trước

- Có một hoặc ít bất thường ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể: 

  • Ho kéo dài và điều trị không dứt: đối với trường hợp bướu ở phổi
  • Hơi thở nặng mùi, khó ăn trong trường hợp thú già, có vấn đề răng  miệng
  • Chảy máu mũi trong trường hợp polyp mũi
  • Vận động khó khăn, sưng ở khớp… trong trường hợp ung thư xương, ung thư máu…
  • Tiểu tiện khó khăn trong trường hợp bướu sinh dục…
 
Một ca bị bướu trên miệng tại phòng phám
 
     Trên đây là một số dấu hiệu đặc trưng khi có bướu xảy ra ở một số cơ quan, nhưng không phải là dấu hiệu để quyết định cho ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau để dẫn đến dấu hiệu này vì vậy các chủ đừng quá lo lắng. Khi có các dấu hiệu bất thường nào xảy ra, nên cho bé đi kiểm tra càng sớm càng tốt bằng các kỹ thuật chuyên biệt. Bên cạnh đó, việc bạn cho thú tránh xa một số tác nhân như: bức xạ, hóa chất… và chế độ sinh hoạt ăn uống lành mạnh cũng góp phần hạn chế ảnh hưởng của các tác nhân gây bướu.
 
Ca phẫu thuật bướu được thực hiện tại phòng khám thú y Sơn Ca
 
     Muốn biết chính xác có phải là bướu gây hại hay không, bạn phải cho kiểm tra bằng các chỉ định phi lâm sàng như: xét nghiệm máu, chụp phim xquang và đòi hỏi kiến thức chẩn đoán và kinh nghiệm của người bác sỹ thú y thật tốt. Hiện tại, Phòng phòng khám thú y Sơn Ca với nhiều năm kinh nghiệm, đầu tư các thiết bị hiện đại để có thể phục vụ cho một ca phẫu thuật bướu kéo dài mà hạn chế thấp nhất sự tổn hại cho sức khỏe thú. Bên cạnh đó, phòng khám chúng tôi cũng cung cấp đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm và tư vấn tận tình cho các chủ trong các trường hợp bướu phải phẫu thuật. Vì vậy, các chủ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng phục vụ và kinh nghiệm của các bác sỹ. 
 

2. Nếu phẫu thuật, chúng ta cần chuẩn bị gì?

     Tùy vào kích thước, tính chất, vị trí của từng loại bướu mà sẽ có các tiến hành phẫu thuật khác nhau. Cho dù là phẫu thuật gì thì cũng phải có bước chuẩn bị thật chu đáo để đạt hiệu quả cao nhất mà các chủ cần nên biết như: cho thú nhịn ăn trước đó, đi vệ sinh hoàn toàn, rửa sạch vùng phẫu thuật hoặc có thể tắm thú sạch sẽ trước đó, …Tuy vậy các chủ cũng không cần quá lo lắng, khi phẫu thuật tại phòng khám thú y Sơn Ca, các bạn sẽ được hướng dẫn tận tình về khâu chuẩn bị, quá trình phẫu thuật cũng như liệu trình hồi phục sức khỏe sau đó.
 
     Nếu bạn có thắc mắc hay thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trên thú cưng của mình thì nhanh chóng cho bé đến phòng khám thú y Sơn Ca để được kiểm tra nhé.
 

GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE