Xét nghiệm ký sinh trùng da

Xã hội ngày càng phát triển, bệnh trên người và thú cũng tăng nhiều về số lượng và mức độ nguy hại của nó. Chẩn đoán một cách chính xác để có thể điều trị hiệu quả nhất không chỉ dựa trên các dấu hiệu lâm sàng mà còn phải tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng. Đặc biệt đối với bệnh về da có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân do ký sinh trùng gây nên cũng có nhiều loại. Triệu chứng của các chúng khá giống nhau, nên cần có các xét nghiệm chuyên biệt để phân biệt và cho liệu trình điều trị chính xác. Phòng khám thú y Sơn Ca xin giới thiệu bạn các kỹ thuật xét nghiệm ký sinh trùng da để chúng ta cùng có một hiểu biết nhất định về kỹ thuật này.

Ngày đăng: 11-12-2017

962 lượt xem

1. Các kỹ thuật xét nghiệm da (phổ biến như soi nấm da, soi tươi ngoại ký sinh dưới kính hiển vi, kháng sinh đồ mủ da…)

          Tùy vào từng bệnh mà cách lấy mẫu để xét nghiệm sẽ khác nhau, có thể dùng mẫu: vảy da khô, hoặc lấy mảng da tươi sâu ở gốc chân lông, dịch mủ, hoặc không cần phải lấy mẫu (trong trường hợp soi nấm da)… Sau đó mẫu được chuyển vào phòng thí nghiệm để xử lý hóa chất theo từng yêu cầu chuyên biệt. Vì ký sinh ngoài da có kích thước khá nhỏ, để nhận biết sự hiện diện của nó cần phải thông qua kính hiển vi. Việc đọc kết quả chính xác cần phải đòi hỏi kỹ thuật viên có kiến thức nhất định có thể phân biệt với một số cấu trúc khác có lẫn trong mẫu. Hiện nay, rất nhiều phòng mạch thực hiện các kỹ thuật này vì thao tác đơn giản, hóa chất dễ thực hiện, việc đầu tư trang thiết bị chi phí không cao. Trong trường hợp dùng đèn soi để phát hiện nấm thì không cần phải lấy mẫu hay xử lý hóa chất nào. Một trường hợp khác cũng được ghi nhận là kiểm tra kháng sinh đồ của vi khuẩn gây nhiễm trong quá trình điều trị. Việc này đòi hỏi thời gian lâu hơn và phải có những cơ sở chịu trách nhiệm đặc thù mới có đủ khả năng thực hiện.

2. Xét nghiệm da khi nào

  • Khi có sự tổn thương hay viêm nhiễm trên da như: 
  • Vùng da đỏ, ngứa, vảy da
  • Xuất hiện mủ , lở loét
  • Da tổn thương không rõ ràng, rụng lông
  • Kiểm tra lại mức độ giảm sau khi dùng thuốc…và còn nhiều triệu chứng khác do bác sỹ nhận biết.
Thực hiện xét nghiệm da phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để làm rõ nguyên nhân gây bệnh, bác sỹ sẽ yêu cầu hoặc chủ nuôi cũng có thể yêu cầu làm xét nghiệm da nếu mình muốn. 
Phương pháp kiểm tra da không đau, không nguy hiểm

3. Xét nghiệm ký sinh trùng da có nguy hiểm cho thú nuôi không?

         Tùy vào kỹ thuật của từng loại xét nghiệm mà cách lấy mẫu da và sự tổn thương sau khi lấy mẫu khác nhau. Tất cả chỉ là bề ngoài da, mức độ rướm máu không nhiều, có thể vệ sinh bằng các chất sát trùng thông thường. Các chủ hoàn toàn yên tâm về điều này, không gây hại bất cứ gì. 
Phòng khám thú y Sơn ca luôn đầu tư cho các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán tốt nhất có thể để giúp chủ nuôi tìm ra chính xác nguồn gốc của nguyên nhân gây bệnh. Bác sỹ của phòng khám có nhiều kinh nghiệm và tích cực tham gia các khóa huấn luyện chuyên môn để bổ sung kiến thức mới, sẵn sàng cho việc phục vụ chủ nuôi trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Hãy đến với Phòng khám thú y Sơn Ca để được phục vụ tận tình và tốt nhất.
 

GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE