Triệu chứng cảnh báo ngộ độc ở chó

Mặc dù các trường hợp ngộ độc là tương đối hiếm, nhưng chó lại rất dễ tiếp xúc với các chất độc khác nhau mỗi ngày. Nhận thức được các triệu chứng ngộ độc ở chó có thể giúp bạn xử lý tốt nhất cho các tình huống xấu. Cùng Phòng khám thú y Sơn Ca tìm hiểu nhé!

Ngày đăng: 31-01-2019

396 lượt xem

Chó tiếp xúc với chất độc như thế nào?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó bị ngộ độc là do ăn hoặc uống phải các chất độc hại. Đó có thể là một vũng nước có lẫn hóa chất thải ra trong quá trình sinh hoạt hoặc rò rỉ từ các loại máy móc, có thể là một cây nấm độc trong vườn... Độc tố cũng có thể được hấp thụ qua da, hoặc được truyền qua vết cắn hoặc vết đốt của côn trùng. Trong một số trường hợp, độc tố thậm chí có thể được hít vào dưới dạng khói.

Triệu chứng cảnh báo ngộ độc ở chó

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ngộ độc phụ thuộc vào loại và hàm lượng chất độc xâm nhập vào cơ thể chó. Một số độc tố có tác động tích lũy và mất thời gian để tích tụ trong cơ thể của chó sau khi tiếp xúc nhiều lần. Điều này có nghĩa là các dấu hiệu ngộ độc sớm nhất có thể không bị phát hiện. Trong các trường hợp khác, phản ứng ngộ độc có thể xảy ra ngay lập tức và biểu hiện rõ ràng.

- Thay đổi thói quen ăn uống

Đây thường là tín hiệu đầu tiên của nhiều bệnh. Chó có thể không quan tâm đến việc ăn các món yêu thích của mình. Nếu chó bỏ qua một bữa ăn và không có các triệu chứng khác, điều này thường không đáng lo ngại. Nếu chó bỏ bữa nhiều lần và có các triệu chứng bất thường khác, bạn nên sớm đưa nó đến bác sĩ thú y.

- Chảy nước dãi

Chảy nước dãi thường là dấu hiệu của buồn nôn. Chó thường chảy nước dãi quá mức nếu nó đang bị ngộ độc. Sau khi chảy nước dãi quá mức, chó có thể bắt đầu nổi bọt ở miệng.

- Nôn

Nôn có thể có hoặc không kèm theo máu, thường xảy ra do một số chất độc (như thuốc diệt chuột). Nếu chó bị nôn, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y và mang một ít mẫu chất nôn để đưa cho bác sĩ thú y kiểm tra. Chủ nuôi không nên tự ý gây nôn cho chó vì điều này có thể làm mọi thứ nghiêm trọng hơn.

- Tiêu chảy

Phân có thể kèm theo máu hoặc không, do nhiều chất độc gây chảy máu trong. Phân thường có màu bất thường như đen, xanh hoặc vàng.

- Phát ban hoặc kích ứng da tại chỗ

Điều này thường xảy ra khi chó tiếp xúc với chất độc xâm nhập vào máu qua da. Ví dụ chó tiếp xúc với loài cây độc, nó có thể bị phát ban khi cơ thể chạm vào cây. Bạn có thể nhận thấy da đỏ, rát, mụn nước, ngứa liên tục…

- Lờ đờ

Cùng với nôn mửa, tiêu chảy, chó bị ngộ độc thường lờ đờ, mệt mỏi, không muốn vận động.

- Thất điều vận động

Triệu chứng này thường là một dấu hiệu cho thấy não đã bị ảnh hưởng bởi một loại độc tố. Chó có thể đi lại khó khăn, va vào các đồ vật xung quanh nhà, té ngã...

- Run rẩy hoặc co giật

Run rẩy hoặc co giật có thể là dấu hiệu cho thấy não bị tác động bởi chất độc. Bên cạnh đó chó có thể mất ý thức, tiểu tiện không tự chủ, chảy nước dãi quá mức…

- Thở gấp, thở hổn hển

Khi độc tố tác động đến tim, chức năng cơ tim chậm có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng trong phổi hoặc loạn huyết áp dẫn đến khó thở, thở gấp...

- Nhạy cảm với ánh sáng

Một số chất độc (thường là ảnh hưởng đến hệ thần kinh) có thể gây nhạy cảm với ánh sáng. Chó sẽ có xu hướng tìm kiếm một khu vực tối để nghỉ ngơi.

- Khởi phát suy nội tạng

Thận, gan, tim và các cơ quan khác có thể bắt đầu ngừng hoạt động vì độc tố phát tác.

- Mất ý thức

Đây là một dấu hiệu khá nghiêm trọng. Nếu bạn nhận thấy chó mất ý thức, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

- Hôn mê

Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng nhất có thể báo hiệu cái chết sắp xảy ra. Nếu bạn không liên lạc với bác sĩ thú y ngay lập tức, chó có thể sẽ chết. Đây là lý do tại sao việc thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các triệu chứng, thu thập mẫu phân/chất nôn (nếu có thể) và liên hệ sớm với bác sĩ thú y là rất quan trọng. Đừng bỏ cuộc nếu chó đang ở thời điểm này.

Các biện pháp tức thời cần thực hiện

- Cố gắng xác định loại độc tố nào mà chó có thể đã tiếp xúc. Thông tin này có thể tiết kiệm thời gian quý báu của bác sĩ thú y trong việc tìm phương pháp điều trị.

- Đến bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức và cố gắng mô tả các triệu chứng chính xác.

- Thực hiện theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ thú y.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE