Nhiễm trùng uốn ván ở chó

Uốn ván là một bệnh thỉnh thoảng gặp ở chó, do nhiễm vi khuẩn có tên là Clostridium tetani. Vi khuẩn này thường có trong đất và các môi trường oxy thấp khác, nhưng cũng có trong ruột của động vật có vú và trong mô chết của vết thương được tạo ra do chấn thương, phẫu thuật, bỏng, gãy xương...

Ngày đăng: 19-10-2019

289 lượt xem

Một đặc điểm điển hình của vi khuẩn Clostridium tetani là nó có thể sống mà không cần oxy (yếm khí) và có thể tồn tại trong môi trường một thời gian dài bằng cách hình thành các bào tử. Một khi gặp điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như động vật bị thương tiếp xúc với bào tử, bào tử xâm nhập sau đó phát triển thành thể sinh dưỡng và tiết ra ngoại độc tố giải phóng vào cơ thể. Những độc tố này liên kết với các tế bào thần kinh trong cơ thể và tạo ra các triệu chứng đặc trưng của bệnh uốn ván, chẳng hạn như co thắt cơ và cứng chi.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường sẽ phụ thuộc vào số lượng vi khuẩn có thể xâm nhập và lượng chất độc được sản xuất trong cơ thể, nhưng nhiễm trùng uốn ván thường được coi là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức.

Triệu chứng

Các triệu chứng xuất hiện sau khi bào tử đã xâm nhập vào vết thương. Các cơ xung quanh vết thương bị nhiễm trùng có thể trở nên cứng trước tiên. Chó có thể xuất hiện tình trạng co cứng, khập khiễng, què quặt... Các triệu chứng sau đó có thể biến mất một cách tự nhiên nếu nhiễm trùng vẫn chỉ khu trú tại nơi mà nó xâm nhập vào cơ thể. Trong các trường hợp khác, các triệu chứng có thể tiến triển nếu chất độc tiếp cận với hệ thống thần kinh, bao gồm: sốt, chảy nước dãi quá mức, trán nhăn, đuôi và tai co cứng liên tục, cứng cơ, khó thở (do cứng cơ ngực), khó mở miệng (do cứng cơ hàm), tê liệt, tử vong do không thở được…

Nguyên nhân

Vết thương không được chăm sóc dẫn đến nhiễm khuẩn là nguyên nhân hàng đầu của uốn ván.

Điều trị

Trong giai đoạn tiến triển của bệnh này, chó sẽ cần phải được điều trị tích cực liên tục trong khoảng thời gian 3-4 tuần. Vì độc tố này tấn công các cơ và hệ thần kinh, chó có thể không tự ăn được, do đó cần có hướng xử lý phù hợp.

Một trong những yêu cầu quan trọng của quá trình điều trị là giữ cho chó trong môi trường hạn chế ánh sáng và tiếng ồn, vì chúng cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố này.

Một số loại thuốc có thể được dùng để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Chó cũng cần được theo dõi để thay đổi tư thế thường xuyên nhằm ngăn chặn các vết loét hình thành do nằm quá lâu một chỗ. Các biện pháp hỗ trợ thở và tiểu tiện cũng có thể cần được áp dụng tùy tình trạng bệnh.

Sau khi điều trị tích cực và thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm, chó có thể được đưa về nhà, tuy nhiên việc chăm sóc vẫn phải được chủ nuôi thực hiện tốt cho đến khi chó hoàn toàn bình phục.

Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc và kê các loại thuốc để giúp giảm thiểu sự khó chịu và hỗ trợ quá trình phục hồi cho chó. Chủ nuôi sẽ cần chuẩn bị cho chó một nơi nghỉ ngơi thoải mái và yên tĩnh, tránh xa vật nuôi khác.

Định kỳ, chủ nuôi cần đưa chó tái khám một vài lần nữa để bác sĩ thú y kiểm tra và đánh giá tình trạng phục hồi của nó. Các tiên lượng phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh: bệnh càng nặng, cơ hội phục hồi hoàn toàn càng ít. Cần có sự tuân thủ tốt của chủ nuôi vì những con vật bị nhiễm trùng uốn ván thường cần một khoảng thời gian dài để phục hồi hoàn toàn. Sự chăm sóc tích cực từ phía chủ nuôi sẽ là chìa khóa giúp cải thiện đáng kể cơ hội sống và phục hồi của thú cưng.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE