Làm thế nào để phát hiện sớm chứng tiểu ra máu ở chó mèo

Thời gian trước, bệnh tiểu máu trên chó rất ít thấy và ít được chủ nuôi quan tâm. Gần đây, với sự phát triển vượt trội của các ngành nghề dẫn theo những hệ quả như ô nhiễm, vi sinh vật có hại ngày càng nhiều thì một số bệnh từ đơn giản trở nên khó khăn và xuất hiện với tần số nhiều hơn, trong đó có bệnh tiểu máu trên chó hay còn được gọi là xuất huyết niệu.

Ngày đăng: 20-12-2017

5,116 lượt xem

          Trước khi xuất hiện triệu chứng tiểu ra máu, bạn thấy thú cưng của mình có các triệu chứng sau có thể đó là các dấu hiệu báo trước của bệnh: tiểu gắt, lắt nhắt nhiều lần, mỗi lần tiểu ra nước ít, đặc biệt là màu sắc nước tiểu thay đổi: vàng gắt, hồng nhạt và cuối cùng là màu máu.

1. Bệnh tiểu ra máu trên chó do nhiều nguyên nhân:

Hình: một ca bệnh tiểu ra máu trên mèo tại PKTY Sơn Ca

         Nhiễm trùng đường niệu: đây là trường hợp rất dễ gặp ở một số thú lông dài, kể cả chó mèo. Nguyên nhân là do nhiễm các vi sinh vật từ ngoài như: staphylococcus, streptococcus…gây viêm và tổn thương đường tiểu. Trên cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thú cảm thấy khó khăn khi tiểu, tiểu lắt nhát nhiều lần, nước tiểu đôi khi có lẫn máu hồng.

          Bệnh lý bàng quang (sạn bàng quang, viêm bàng quang ): viêm bàng quang cũng tương tự nhiễm trùng đường niệu và không nguy hiểm. Đối với sạn bàng quang thì có 2 loại: sạn ở dạng viên lớn và sạn ở dạng bụi bùn, cả 2 đều làm tắt đường tiểu, thú rặng tiểu nhưng không được, hoặc nếu được ra rất ít nước tiếu. Sạn bàng quang có rất nhiều loại và rất nhiều dạng, do tích tụ và tạo nên trong khoảng thời gian dài, chúng cọ sát vào thành bàng quang gây xây xát và chảy máu vào nước tiểu đi ra ngoài. Cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để gắp sỏi ra kịp thời, để lâu sẽ làm chó suy và mất sức.

Hình: thông tiểu cho mèo tại PKTY Sơn Ca, nước tiểu của mèo lẫn máu

          Do các sinh vật đặc biệt gây tán huyết như babesia, leptospira:  trong thời kỳ của bệnh, sẽ có giai đoạn các sinh vật này phá hủy lượng lớn tế bào hồng cầu gây xuất huyết niệu. Tuy nhiên, bệnh sẽ kèm thêm một số biểu hiện đặc trưng khác như: sốt, hoàng  đảng, chó suy yếu trước đó…

          Bị tổn thương cơ học: có thể thú bị côn trùng cắn hoặc do chấn thương nào đó từ bên ngoài đường tiểu, thú khó chịu, xây xát và gây chảy máu.

         Bệnh lý trên thận: bệnh thường thấy là viêm thận, sỏi thận, do qua trình loại thải và hấp thu nước và các chất bất hợp lý, dẫn đến việc tích tụ các chất kết tủa lâu ngày trong thận, gây tổn thương lớp niêm mạc bên, hạn chế hoạt động của thận. Bệnh nguy hiểm hơn sỏi bàng quang và rảt khó để phẫu thuật.

           Bệnh lý sinh sản: thường thấy là viêm tuyền liệt tuyến ở chó lâu năm, chó suy, hay đi cong lưng, nước tiểu chảy thành giọt có đôi khi nôn ói.

Có rất nhiều nguyên nhân cùng gây ra bệnh tiểu ra máu trên chó nhưng mỗi một nguyên nhân có kèm theo một số triệu chứng khác nhau để phân biệt. Bệnh đa phần đều do nội quan nên để chẩn đoán chính xác phải thực hiện đến các xét nghiệm phi lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm, Xquang…

2. Chế độ chăm sóc để phòng ngừa bệnh tiểu ra máu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là câu nói đi đầu trong mọi trường hợp nên các chủ cần lưu ý một số việc trong chăm sóc thú cưng của mình

  • Cho uống nhiều nước sạch: việc cho thú uống nhiều nước sạch giúp cơ thể tăng lọc sự viêm nhiễm và độc tố, thận bàng quang sẽ làm việc tốt hơn
  • Vệ sinh lông phần đuôi và bộ phận sinh dục để tránh nhiễm trùng sau khi thú đi vệ sinh
  • Chế độ ăn phù hợp: không nên cho ăn quá nhiều chất acid, mặc dù acid giúp sát khuẩn nhưng acid quá nhiều sẽ tăng nguy cơ tạo sỏi bàng quang
  • Thường xuyên cho thú đi tiểu: trong điều kiện lạ chỗ hoặc sợ hãi, chó mèo có khả năng nhịn tiểu rất lâu. Khi nước tiểu tích tụ lâu trong bàng quang là điều kiện bất lợi tạo sỏi và phát triển vi sinh vật. Chủ nuôi phải lưu ý và tạo điều kiện thuận lợi cho thú cưng của mình có thói quen đi tiểu thường xuyên thay vì nhịn tiểu quá lâu.

Thông qua những chia sẻ trên, Phòng khám thú y Sơn Ca hy vọng sẽ giúp ích cho chủ nuôi trong việc chăm sóc thú cưng của mình cũng như hạn chế được bệnh tiểu ra máu, giúp cho sức khỏe của thú cưng của chúng ta ngày càng tốt hơn. 

 


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE