CÁC DẤU HIỆU NGỘ ĐỘC Ở CHÓ MÈO

Ngộ độc ở chó mèo thường xảy ra với nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của ngộ độc???

Ngày đăng: 16-01-2018

5,257 lượt xem

    Ngộ độc ở chó mèo thường xảy ra với nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Thông thường có 2 loại ngộ độc

  • Ngộ độc cấp tính xảy ra đột ngột và rất nhanh
  • Ngộ độc mãn tính: quá trình tiếp xúc lượng ít chất độc nhưng kéo dài, rất khó nhận biết

    Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của ngộ độc??? Phòng khám thú y Sơn Ca xin hướng dẫn chủ nuôi một số triệu chứng từ nhẹ đến nặng cho thấy rằng thú cưng của mình đang có dấu hiệu bị ngộ độc

        1. Bỏ ăn

    Thói quen ăn uống của thú thay đổi khác thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thú cưng nhà bạn đang có vấn đề về sức khoẻ. Nếu thú cưng nhà bạn bỏ ăn, kèm với các triệu chứng bất thường khác cũng là một cơ sở để bạn đưa bé đến phòng khám để kiểm tra.

        2. Chảy dãi

    Chảy nước dãy là dấu hiệu rất thường gặp. Các chủ cần phải lưu ý khi chó mèo của bạn chảy dãi quá nhiều hay sùi bọt mép – đây là một trong những dấu hiệu ngộ độc tiêu biểu và cần được đưa đến phòng khám thú y nhanh nhất có thể.

        3. Niêm mạc mắt, miệng, lưỡi tím tái

    Niêm mạc miệng, mắt là nơi biểu hiện sự thay đổi sức khoẻ của thú mà chủ dễ thấy nhất. Nếu chó khỏe, niêm mạc sẽ có màu hồng đậm hay nhạt. Nếu chất độc được thâm nhập trực tiếp qua đường miệng, da hay bất cứ đường nào khác sẽ gây rối loạn hô hấp, làm cho thú khó thở, nhịp thở bất thường. Lúc đấy, bạn hãy kiểm tra niêm mạc của thú, nếu nhạt màu hoặc tím tái hãy nhanh cho bé đến bác sỹ càng sớm càng tốt. Đó là biểu hiện cho thấy lượng oxy cung cấp cho cơ thể thú đang bị thiếu hụt.

        4. Nôn mửa

    Dịch nôn có thể là bọt, thức ăn đang tiêu hóa dở dang hoặc nôn ra máu (ngộ độc thuốc chuột, hoá chất). Khi đó, bạn hãy ghi nhớ, chụp hình lại để cung cấp thông tin chính xác nhất cho bác sỹ điều trị khi đem bé chữa trị.

    Các bạn lưu ý không nên dùng thuốc chống ói cho thú cưng của mình khi bạn chưa biết chắc chắn đó là bệnh gì vì nôn ói là một phản xạ rất bình thường của cơ thể để đẩy các chất độc hại hoặc không cần thiết ra khỏi cơ. Nếu áp dụng vào trường hợp thú của bạn ăn phải chất độc mà không thể nôn hết ra ngoài thì vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi quyết định sử dụng loại thuốc nào phải được hướng dẫn trực tiếp của bác sỹ.

        5. Tiêu chảy

    Cũng tương tự với nôn mửa, tiêu chảy cũng là một hiện tượng bình thường để bảo vệ cơ thể nhưng nếu triệu chứng này kéo dài sẽ làm thú mất nước và suy sụp nhanh chóng. Khi ngộ độc, tùy vào mức độ tổn thương và xuất huyết của từng loại tác nhân gây độc mà thú đi phân có màu vàng, đen hay đỏ…

        6. Suy nhược và có biểu hiện thần kinh

    Khi phát hiện thú có các dấu hiệu bất thường sau cho thấy rằng độc tính đã lan rộng và tấn công vào hệ thần kinh, nếu không kịp thời ngăn chăn sẽ rất khó để đảm bảo tính mạng cho thú của mình:

  • Đi loạng choạng, khó khăn hay va đập vào các vật xung quanh nhà
  • Tránh ánh sáng, hay nằm những vùng tối, dễ hoản loạn với âm thanh lớn
  • Co giật, động kinh, mất ý thức, co quắp, tiểu không kiểm soát

        7. Suy nội tạng và hôn mê

    Đây là mức nguy hiểm nhất và thường rất khó nhận biết trong trường hợp ngộ độc mãn tính. Chất độc tích tụ dần theo thời gian trong cơ thể, huỷ hoại các tế bào mà chúng đi qua, làm suy yếu và mất chức năng của các cơ quan nội tạng (gan, thận, tim…). Khi độc tính đã xâm nhậm đủ sâu, thú rơi vào tình trạng hôn mê (ngủ nhưng không có dấu hiệu tỉnh dậy), các cơ quan sẽ nhưng hoạt động và dẫn đến tử vong.

    Khi nhận thấy dấu hiệu bất thường nào, ở bất cứ giai đoạn nào thì bạn đừng bỏ cuộc, hãy nhanh mang bé đến phòng khám thú y để được can thiệp sớm nhất.

    Để phòng tránh ngộ độc ngoài kiểm soát ăn uống, chủ nuôi có thể cho thú cưng của mình ăn uống đầy đủ trước khi thả tự do, điều này sẽ hạn chế thú ăn hoặc hấp thu chất độc từ bên ngoài. Phòng khám thú y Sơn Ca luôn đồng hành cùng với chủ trong việc bảo vệ sức khỏe của thú nuôi của mình.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE