4 bệnh về tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở chó

Bệnh tuyến tiền liệt ở chó dù không phổ biến nhưng nhìn chung vẫn được nhìn thấy khá nhiều ở những con chó không được thiến. Bài viết dưới đây cung cấp cho chủ nuôi một số thông tin về các bệnh tuyến tiền liệt thường gặp ở chó.

Ngày đăng: 03-09-2019

436 lượt xem

Tuyến tiền liệt nằm phía sau bàng quang và phía trước xương chậu của chó. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo - ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Chức năng của tuyến tiền liệt là tạo ra một số thành phần chất lỏng của tinh dịch. Có một số bệnh về tuyến tiền liệt thường gặp đối với những con chó không được thiến.

Vị trí tuyến tiền liệt ở chó

1. Phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Bệnh tuyến tiền liệt ở chó phổ biến nhất là phì đại tuyến tiền liệt lành tính (benign prostatic hypertrophy - BPH). Tình trạng này xảy ra ở những con chó đực không được thiến. Bệnh thường gặp ở chó lớn tuổi nhiều hơn so với chó nhỏ. BPH xuất hiện ở khoảng 50% số chó không được thiến từ 4 đến 5 tuổi. Đó là kết quả của quá trình lão hóa bình thường và sự kích thích tuyến tiền liệt kéo dài do testosterone.

Nhiều con chó bị BPH không có triệu chứng nào cả. Một số trường hợp nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như: máu trong nước tiểu, tiểu tiện và đại tiện gặp khó khăn…

2. U nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt là tình trạng xuất hiện khối u có dịch phát triển bên trong hoặc xung quanh tuyến tiền liệt của chó. Các u nang xuất hiện xung quanh tuyến tiền liệt có thể rất lớn. Hầu hết những con chó phát triển u nang tuyến tiền liệt cũng có một số loại bệnh tuyến tiền liệt khác.

Các triệu chứng của u nang tuyến tiền liệt bao gồm: ăn ít, tiểu tiện và đại tiện khó khăn, táo bón, mất kiểm soát, đau đớn…

3. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt xảy ra khi tuyến tiền liệt bị viêm và nhiễm trùng. Điều này thường xảy ra ở những con chó đã mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính trước đó. Nhiễm trùng có thể được gây ra bởi nhiều loại vi khuẩn. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như Brucella canis, rất dễ lây cho những con chó khác.

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh của con chó. Nếu nhiễm trùng tuyến tiền liệt lây lan và xâm nhập vào cơ thể, hậu quả nghiêm trọng là nhiễm trùng huyết, sốc và tử vong có thể xảy ra. Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt có thể bao gồm: đi tiểu nhiều, tiểu tiện và đại tiện khó khăn, máu trong nước tiểu, ăn không ngon, lờ đờ, yếu ớt, sốt, nôn, đau nhức, cứng khớp chi sau. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng rất dễ tái phát.

4. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư luôn là một bệnh nguy hiểm và đáng sợ, nhưng may mắn là ung thư tuyến tiền liệt ở chó rất hiếm. Theo Tổ chức về Ung Thư ở chó của Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 0.67% trong tất cả những con chó mắc bệnh ung thư có liên quan đến tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt thường thấy phổ biến hơn ở những con chó trên 8 tuổi. Hiện nay chưa có thông tin so sánh tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở chó bị thiến hay không bị thiến. Hai loại ung thư tuyến tiền liệt phổ biến là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp và ung thư biểu mô tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt ở chó có thể giống với các bệnh khác của tuyến tiền liệt, như căng thẳng khi tiểu tiện, đại tiện, khó tiểu, máu trong nước tiểu, sụt cân, đau đớn, táo bón, cứng khớp ở chi sau…


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE