Tại sao chó hay liếm vết thương?

Ở chó, liếm vết thương là một hành vi tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo tính chất vết thương (chẳng hạn như vết mổ), điều này đôi khi có thể gây hại nhiều hơn là đem lại lợi ích. Liếm quá nhiều cản trở khả năng chữa lành và thậm chí có thể giết chết các mô sống nằm xung quanh vị trí vết thương. Do đó, để sớm chữa lành hoàn toàn vết thương, bạn nên hạn chế để chó cưng liếm vết thương.

Ngày đăng: 22-05-2019

1,914 lượt xem

Tại sao chó liếm vết thương?

Liếm có thể là một hành vi mà chó sử dụng để làm giảm bớt sự khó chịu do vết thương gây ra. Hành vi này giúp chó giảm đau và giảm căng thẳng. Nước bọt của chó có chứa các enzyme giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và phá vỡ thành tế bào của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Liếm vết thương ở mức độ vừa phải cũng có thể loại bỏ bụi bẩn và các thứ dính vào vết thương, cũng như đưa các hợp chất chống vi-rút và kháng khuẩn vào vết thương. Liếm cũng kích thích lưu lượng máu và một số tác dụng chữa bệnh khác. Nước bọt của chó cũng có các yếu tố tăng trưởng, chất ức chế protease và đặc biệt là hợp chất opiorphin có tác dụng giảm đau mạnh. Những hợp chất nitrat có trong nước bọt giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn bằng cách phân hủy thành oxit nitơ và kích thích quá trình chữa bệnh. Tuy vậy, tất cả các lợi ích này chỉ đúng với các vết thương nhỏ. Đối với các vết thương lớn, đặc biệt là vết thương sau phẫu thuật hoặc có vết khâu liên quan, liếm vết thương mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Nguy hiểm của việc để chó liếm vết thương quá nhiều

Đối với vết thương sau phẫu thuật hoặc phải khâu lại, việc liếm không được khuyến khích. Mục tiêu của các mũi khâu là giữ cho vết thương kín đủ lâu để vết thương lành lại. Khi để chó liếm vết thương quá nhiều, bạn không thể chắc chắn rằng chúng có cắn đứt các đường chỉ khâu và làm vết thương hở ra hay không. Bên cạnh đó, nếu chó liếm quá nhiều, vết thương có thể bị nhiễm trùng, các mô khỏe mạnh bị giết chết. Những điều này đều có thể dẫn đến các cuộc điều trị bổ sung và làm bạn mất thêm thời gian và tiền bạc để chữa lành vết thương của chó cưng.

Ngăn chó liếm vết thương

Để ngăn chặn chó liếm vết thương quá nhiều, cách phổ biến nhất là sử dụng một chiếc vòng cổ đặc biệt. Tất nhiên, chó sẽ không thoải mái với chiếc vòng cổ này, nhưng cách này mang lại hiệu quả khá tốt. Bạn nên chọn vòng cổ có kích thước phù hợp với chó cưng của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể thử đánh lạc hướng chú chó của mình bằng một món đồ chơi mới, xương gặm… để chúng không tập trung vào vết thương nữa. Không nên để chó một mình, vì nếu chúng buồn chán do không có gì để làm, chúng sẽ lại tìm cách liếm vết thương.


GỌI NGAY - 08 2241 3856 - 0909 685 323
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN VỚI BÁC SỸ
 

 
Hotline: (028) 2241.3856 -  0909.685.323 
Email: thuysoncagovap@gmail.com
Địa chỉ:  63 Đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamthuySONCA
Website: http://phongkhamthuysonca.com/

-----------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

CLICK ĐỂ ĐẶT LỊCH

BÁC SĨ THÚ Y

  • Ms Trân

    Ms Trân

    0909.685.323

LÀM ĐẸP THÚ CƯNG

FANPAGE